Ấn Độ sẵn sàng củng cố an ninh châu Á trong lúc Biển Đông "dậy sóng"

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây ông S. V. Bhokare, chỉ huy hạm đội lớn nhất Hải quân Ấn Độ cho biết Ấn Độ sẵn sàng hỗ trợ các nước châu Á trong trường hợp an ninh trên biển của họ bị đe dọa.
Một số tàu chiến và tàu sân bay trong biên chế Hải quân Ấn Độ

Chuẩn Đô đốc Bhokara, sĩ quan chỉ huy Hạm đội Phương Đông của Hải quân Ấn Độ phát biểu rằng, Ấn Độ mong muốn khu vực châu Á giữ vững sự ổn định, tuy nhiên họ “muốn giúp đỡ các quốc gia khác nếu họ đang gặp khó khăn. Nếu các nước cần sự hỗ trợ của Ấn Độ để bảo vệ an ninh trên biển, chúng tôi luôn sẵn sàng”.

Một tàu chiến lớp Delhi của Ấn Độ.

Trong lúc căng thẳng ở Biển Đông nóng lên do Trung Quốc tiến hành các hoạt động cải tạo đảo trái phép và xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ mục đích quân sự, bốn tàu chiến của Hạm đội Phương Đông đã có mặt tại Đông Nam Á. “Chúng tôi sẵn sàng tấn công đáp trả bất kỳ tàu nào có ý định công kích chúng tôi”, ông Bhokara cho biết.

Chuẩn Đô đốc Bhokare hiện đang là người điều hành khoảng 30 tàu chiến lớn nhỏ thuộc Hạm đội Phương Đông hiện đang đóng tại Visakhapatnam, thủ phủ bang Andhra Pradesh (Ấn Độ) và nằm sát vịnh Bengal. Hạm đội Phương Đông bao gồm tàu chiến, tàu khu trục, tàu đổ bộ, tàu săn ngầm, tàu tuần dương và các loại tàu tiếp nhiên liệu.

Hiện ông Bhokare cùng các sĩ quan Hải quân Ấn Độ đang có mặt tại Port Klang, Malaysia và đã dừng lại ở cảng hải quân ở các nước Philippines, Hàn Quốc và Nga vài ngày trước đó. Các tàu của Ấn Độ đã tham gia cuộc tập trận thường niên trên biển với tàu của Hải quân Mỹ và Hải quân Nhật Bản ở Thái Bình Dương. Bốn tàu chiến Ấn Độ sẽ trở về Visakhapatnam trong vài ngày tới.

Trong chuyến thăm đến Malaysia, thủy thủ và các sĩ quan Ấn Độ đã có những hoạt động giao lưu với Hải quân Malaysia, qua đó nâng cao quan hệ hợp tác quân sự song phương giữa hai nước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin tạp chí Defence News của Ấn Độ, chuyên đưa tin về tình hình nội bộ quân đội Ấn Độ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet