Ấn Độ sắp chi hàng chục tỷ USD mua vũ khí của Nga

MINH THU (lược dịch)

Trong khuôn khổ chuyến thăm 2 ngày tới Moscow, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tiết lộ về các thỏa thuận về quốc phòng, năng lượng, đầu tư, thương mại, với tổng giá trị có thể lên tới 150 tỷ USD.

Theo RT, tuyên bố của Thủ tướng Modi được đưa ra trong bối cảnh Moscow và New Delhi lên kế hoạch ký kết hàng loạt thỏa thuận hạt nhân và quốc phòng trị giá hàng tỷ USD. Trước đó, Ấn Độ đã quyết định mua 5 hệ thống phòng không S-400 của Nga. Đây là thương vụ mua bán vũ khí có giá trị lớn nhất giữa hai nước trong 10 năm qua. 

Khả năng Nga và Ấn Độ sẽ cùng hợp tác sản xuất chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 PAK FA (T-50). 

Trong số hàng loạt hợp đồng mua bán vũ khí có thể được quan chức Nga - Ấn Độ thông qua còn có 200 chiếc trực thăng hạng nhẹ Ka-226T để thay thế các thế hệ máy bay Cheetah và HAL Chetak đã lỗi thời của Ấn Độ. Ngoài ra, khả năng Ấn Độ sẽ còn ký hợp đồng thuê tàu ngầm hạt nhân của Nga và mua thêm 3 chiếc tàu chiến do Moscow sản xuất. Khả năng hai nước sẽ tiến hành thảo luận về việc cùng sản xuất các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Nga là PAK FA (T-50). 

Các cuộc thảo luận giữa lãnh đạo Nga - Ấn còn xoay quanh chương trình hợp tác phát triển năng lượng, đầu tư và thương mại. Theo dự kiến, thương mại song phương giữa hai nước sẽ tăng từ 11 tỷ USD lên thành 30 tỷ USD trong 10 năm tới. 

Tuy nhiên, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Phát triển kinh tế Nga, ông Alexey Likhachev nhận định hoạt động trao đổi thương mại giữa hai nước vẫn chưa tương xứng với tầm hợp tác và tin tưởng đôi bên. 

“Nga đã sẵn sàng bật đèn xanh để khôi phục quan hệ giữa hai nước”, ông Likhachev phát biểu trong phiên khai mạc cuộc họp giữa đại diện doanh nghiệp Nga - Ấn hôm 24/12. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet