"Ấn Độ sẽ không can thiệp vào những tranh chấp trên biển của Trung Quốc"

Minh Thu

Tranh chấp lãnh thổ giữa Manila và Bắc Kinh là vấn đề song phương trong đó New Delhi sẽ không can thiệp vào những tranh chấp trên biển của Trung Quốc, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ - Salman Khurshid trả lời tờ South China Morning Post.
Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ - Salman Khurshid

Những lời bình luận của Bộ trưởng Khurshid được đưa ra trong chuyến thăm 3 ngày tới Trung Quốc của Thủ tướng Manmohan Singh nhằm thảo luận những phương án giảm bớt tình hình căng thẳng biên giới giữa hai nước, cũng như thúc đẩy thương mại và phá bỏ các rào cản phức tạp trong việc cấp visa.

Hiện nay, thủ tướng Sing đang đối mặt với những lời chỉ trích từ phe đối lập về việc phản ứng quá nhẹ nhàng trước các vấn đề tranh chấp lãnh thổ và thương mại với Trung Quốc, diễn ra trước khi Ấn Độ tổ chức tổng tuyển cử.

Trong khi đó, Bắc Kinh vẫn sẽ theo dõi mọi động thái trong chuyến thăm của Bộ trưởng Khurshid tới Manila – nơi ông thảo luận với người đồng cấp Philippines về mối quan hệ hợp tác chiến lược cũng như tăng cường hoạt động trao đổi quân sự. Hiện nay, Bắc Kinh và Manila đang xảy ra tranh chấp lãnh thổ gay gắt trên Biển Đông.

Các chuyến thăm của Thủ tướng Singh và Bộ trưởng Khurshid đã cho thấy Ấn Độ chủ trương trung hòa trước những tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc với các quốc gia khác.

Một thập niên qua, tốc độ tăng trưởng của Ấn Độ đang phụ thuộc phần lớn vào Trung Quốc. Trong đó, hoạt động thương mại hai chiều giữa hai nước đã tăng lên 66 tỷ USD hồi năm ngoái. Hiện nay, Ấn Độ còn mong muốn tăng cường tầm ảnh hưởng tại khu vực Đông Nam Á – nơi Trung Quốc đang chiếm vị thế áp đảo.

Bộ trưởng Khurshid còn lên tiếng ca ngợi Manila khi đưa vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông ra Tòa án Liên Hiệp Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc kiên quyết phản đối động thái trên và cho rằng chủ đề này nên được giải quyết trong các cuộc đối thoại giữa hai nước.

"Khi xử lý các vấn đề với Trung Quốc, chúng ta cần sự kiên nhẫn", ông Khurshid nói.

Hôm nay (23/10), Thủ tướng Singh và người đồng cấp Trung Quốc - Lý Khắc Cường đã ký kết hiệp định hợp tác quốc phòng biên giới, nhằm đảm bảo công tác tuần tra dọc đường biên giới chưa phân định (LAC) không leo thang thành các cuộc xung đột hay giao tranh giữa hai nước.

Hiệp định này được thông qua sau sự kiện hồi tháng Tư, Ấn Độ cáo buộc quân đội Trung Quốc xâm nhập 20 km vào khu vực lãnh thổ nước này. Căng thẳng biên giới chỉ được giải quyết sau 3 tuần khi quân đội hai nước đồng thuận rút lui. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet