Ấn Độ sẽ “tậu” 5 hệ thống tên lửa S-400 của Nga

Đào Cảnh

Theo tờ Hindustan Times của Ấn Độ, trong chuyến thăm Nga vào ngày 23-24/12 sắp tới, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ thảo luận về việc mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga và có thể sẽ đưa ra tuyên bố chính thức về thỏa thuận trong chuyến thăm.
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph của Nga
Hãng Ria Novosti trích dẫn thông báo của Tờ Hindustan Times (Ấn Độ) cho hay, quyết định mua 5 hệ thống phòng không tân tiến S-400 của Nga sẽ được phê duyệt trong cuộc họp thường kỳ của Ủy ban mua sắm Quốc phòng Ấn Độ diễn ra vào ngày 17/12 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Quốc phòng Manohar Parrikara.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Ấn Độ dự định mua khoảng 12 hệ thống S-400, nhưng sau khi bàn bạc họ quyết định chỉ cần 5 hệ thống S-400 là đủ đối phó với các nguy cơ đe dọa từ bên ngoài.

Thỏa thuận giữa Nga và Ấn Độ còn bao gồm việc Nga sẽ cung cấp 6000 tên lửa cùng một hệ thống phóng, một hệ thống radar cho quân đội Ấn Độ. Trị giá thỏa thuận lên tới 1,5 tỷ USD.

Hindustan Times  còn cho biết, trong chuyến thăm Nga vào ngày 23-24/12 sắp tới, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ thảo luận về việc mua các hệ thống S-400 với phía Nga và có thể sẽ đưa ra tuyên bố chính thức về thỏa thuận này ngay trong chuyến thăm.

Nga và Ấn Độ là những đối tác lớn trong lĩnh vực hợp tác quân sự - kỹ thuật, có thông tin cho rằng hơn 70% vũ khí, trang thiết bị quân sự của quân đội Ấn Độ do Nga và Liên Xô sản xuất.

Theo số liệu từ Cơ quan Liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự Nga, trong năm 2014 Nga đã cung cấp cho Ấn Độ lượng vũ khí, thiết bị quân sự với tổng trị giá 4,7 tỷ USD và năm 2013 – con số này là 4,78 tỷ USD.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet