Ấn Độ thăm dò sao Hỏa, châm ngòi cuộc đua không gian ở châu Á

Phan Sương

Một tàu vũ trụ thăm dò sao Hỏa của Ấn Độ sắp được ra mắt trong thời gian tới và có khả năng sẽ châm ngòi cho một cuộc chay đua phát triển khoa học khám phá không gian ở châu Á.
Ấn Độ thăm dò sao Hỏa, châm ngòi cuộc đua không gian ở châu Á - ảnh 1
Tàu vũ trụ Mangalyaan của Ấn Độ được chế tạo trong một cơ sở chế tạo của nhà nước ở Banglalore.

Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ ( ISRO ) đang chuẩn bị cho những bước cuối cùng để đưa một tàu thăm dò đến hành tinh đỏ trong hệ mặt trời. Tàu vũ trụ này sẽ thu thập các thông tin khoa học về khí quyển và bề mặt của hành tinh này.

Tàu thăm dò Mangalyaan đáng ra sẽ được ra mắt vào 28/10 tới đây, tuy nhiên do thời tiết khắc nghiệt ở Thái Bình Dương buộc các quan chức trì hoãn buổi phóng tên lửa đưa nó vào không gian. Nhiệm vụ không người lái này có thể sẽ bị đình chỉ tới tận ngày 19/11.

Nếu nhiệm vụ này thành công, ISRO sẽ trở thành cơ quan không gian thứ tư, sau khi người Mỹ, châu Âu và Nga đã gửi thành công tàu vũ trụ lên sao Hỏa.

Theo Pallava Bagla, một biên tập viên khoa học của Đài truyền hình New Delhi và là tác giả của một cuốn sách về những nỗ lực không gian của Ấn Độ - Điểm đến mặt trăng, cho biết dân chúng nước này đặc biệt vui mừng về khả năng sẽ đánh bại Trung Quốc để đến với sao Hỏa. "Nếu Ấn Độ có thể đánh bại Trung Quốc và đến sao Hỏa trước, bạn có thể tưởng tượng được đó là niềm tự hào quốc gia", ông cho biết khi trả lời phỏng vấn của tờ BBC.

Nhiệm vụ này được công bố vào hồi tháng Tám năm ngoái, khi Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã phát biểu trong ngày độc lập của đất nước, với niềm tự hào rằng Ấn Độ sẽ tiến một bước mới vào không gian.

Năm 2011, Trung Quốc từng nỗ lực gửi một tàu vũ trụ có tên là Yinghou-1 lên sao Hỏa, tuy nhiên nỗ lực đã bất thành vì vấn đề kỹ thuật. Cơ quan không gian Ấn Độ sau đó nhanh chóng tiến hành sứ mệnh theo dõi sao Hỏa – được gọi là Mangalyaan – và đã sẵn sàng cho nhiệm vụ này chỉ sau 15 tháng.

Chương trình không gian của Ấn Độ đã ra đời hơn 30 năm. Cho đến gần đây, ưu tiên của nó là phát triển công nghệ trực tiếp giúp đỡ dân nghèo, chẳng hạn như cải thiện cơ sở hạ tầng viễn thông và giám sát môi trường qua các vệ tinh.

Trong năm 2008, ISRO đã thể hiện khả năng mạnh mẽ của mình khi chế tạo, phóng các vệ tinh thăm dò và gửi một tàu thăm dò có tên Chandrayaan-1 lên Mặt trăng. Nhiệm vụ mặt trăng của Ấn Độ có chi phí lên đến 55 triệu bảng (khoảng 81 triệu USD). Nhiệm vụ sao Hỏa của Ấn Độ dự tính sẽ được cung cấp khoảng 60 triệu bảng (khoảng 97 triệu USD).

Phát triển vệ tinh và các trạm phóng là một công việc khó khăn. Nếu như Ấn Độ, thậm chí là Trung Quốc, quá dễ dãi trong việc đầu tư vào các chương trình thăm dò không gian thì nguy cơ sai lầm có thể xảy ra, đặc biệt là về vấn đề chuyên môn – điều mà họ chưa thể theo kịp với các cường quốc khác.

Tuy vậy, Trung Quốc vẫn là quốc gia có tiềm năng trở thành cường quốc trong không gian. Cơ quan quản lý không gian quốc gia Trung Quốc (CNSA) có một chương trình vũ trụ phát triển tốt và một phòng thí nghiệm ngoài quỹ đạo không gian có tên là Thần Châu 1. CNSA đang có kế hoạch gửi tàu vũ trụ Hằng Nga-3 kèm theo một xe thăm dò tới Mặt trăng trong tháng 12 tới đây.

Nhiệm vụ này là một phần của kế hoạch đầy tham vọng để gửi nhiều tàu thăm dò robot hơn tới Mặt Trăng với mục đích cuối cùng gửi phi hành gia lên bề mặt Mặt trăng.

Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cũng là một tên tuổi lớn trong khu vực. Đây là cơ quan không gian giàu kinh nghiệm nhất châu Á, với nhiều nhiệm vụ không người lái liên hành khoa học trong tay.

"Ấn Độ, Trung Quốc và Nhật Bản chắc chắn sẽ để mắt tới nhau", Giáo sư Andrew Coates tại Phòng thí nghiệm Khoa học Không gian Mullard ở Surrey, một phần của Đại học London, nhận định.

Sự cạnh tranh ngày càng gia tăng có khả năng trở thành một sự bùng nổ mới trong thăm dò không gian. Trong tương lai, sự ganh đua này có thể dẫn đến một nỗ lực toàn cầu thực sự để gửi các phi hành gia lên sao Hỏa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet