Ấn Độ thử thành công “sát thủ diệt hạm” BrahMos từ tàu khu trục mới

Đào Cảnh

Ngày 1/11, Hải quân Ấn Độ đã lần đầu tiên bắn thử nghiệm thành công tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos từ tàu khu trục mới Kochi.

Vụ phóng thử tên lửa BrahMos
Thông tin trên đã được một nguồn tin cao cấp trong Hải quân Ấn Độ thông báo cho hãng thông tấn TASS của Nga.
 

“Tên lửa BrahMos đã được bắn đi từ boong tàu khu trục Kochi đến một tàu khác ở khoảng cách tối đa là 290 km. Mục tiêu đã bị tiêu diệt thành công”- nguồn tin khẳng định.

Tàu khu trục Kochi là tàu thuộc dự án mới 15A và thuộc lớp Kolkata, được biên chế cho Hải quân Ấn Độ ngày 30/9 vừa qua. Kochi được trang bị 2 tổ hợp phóng tên lửa BrahMos với 8 ống phóng mỗi tổ hợp (tương đương 8 tên lửa).

Được biết, các tên lửa BrahMos được nhà máy liên doanh BrahMos Aerospace giữa Nga-Ấn Độ sản xuất. Nhà máy này được thành lập năm 1998 và lấy tên từ các con sông Brahmaputra ở Ấn Độ và sông Moscow ở Nga, ghép thành BrahMos.

Tên lửa BrahMos có chiều dài 9 m, đường kính 70 cm, có thể mang theo đầu đạn có trọng lượng từ 200-300 kg, tầm bắn xa tối đa đạt 290 km với vận tốc lớn hơn 2,8 lần so với vận tốc âm thanh. Các tên lửa BrahMos đã được trang bị cho các đơn vị Lục quân và Hải quân Ấn Độ.

BrahMos là tên lửa hành trình siêu thanh được Nga và Ấn Độ liên doanh phát triển dựa trên cơ sở của tên lửa đẩy Yakhont - phiên bản xuất khẩu của tên lửa diệt hạm P-800 Onyx.

Tên lửa BrahMos gồm hai tầng, với động cơ đẩy chạy bằng nhiên liệu rắn ở tầng một và nhiên liệu lỏng ở tầng hai, hiện là loại tên lửa có tốc độ nhanh nhất thế giới.

Sát thủ diệt hạm Brahmos

Được mệnh danh là "sát thủ diệt hạm", BrahMos hiện là khắc tinh của mọi loại tàu chiến cho đến nay.

Theo các chuyên gia, sức mạnh của tên lửa hành trình BrahMos nằm ở khả năng bay với tốc độ siêu âm của nó. Sau khi được phóng đi BrahMos sẽ bay tới mục tiêu với tốc độ gần gấp 3 lần vận tốc âm thanh và miễn nhiễm hoàn toàn với các hệ thống phòng không đối phương, điều duy nhất mà kẻ thù có thể làm được là bỏ chạy.

Tháng 3/2014, Ấn Độ đã bắt đầu phóng thử nghiệm các tên lửa BrahMos phiên bản trang bị cho tàu ngầm và cuối năm 2015, các cuộc thử nghiệm tên lửa BrahMos phiên bản trang bị cho máy bay chiến đấu sẽ được tiến hành, sau đó tên lửa này sẽ được lắp đặt trên các máy bay tiêm kích Su-30MKI của nước này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet