Ấn Độ tố Trung Quốc đưa binh lính, trực thăng xâm phạm biên giới

Tuệ Minh (lược dịch)

Căng thẳng tiếp tục leo thang giữa Ấn Độ và Trung Quốc khi New Delhi tố cáo Bắc Kinh đã xâm phạm bất hợp pháp lãnh thổ của nước này.

Uttarakhand, phía Bắc Ấn Độ, nằm dọc biên giới với Trung Quốc và Nepal. Mới đây, ngày 19/7, New Delhi cáo buộc Bắc Kinh đã vi phạm biên giới nước này, cả trên bộ và trên không.

Theo Asia Times, các quan chức Ấn Độ cho rằng quân đội Trung Quốc (PLA) đã đưa binh lính tới khu vực phi quân sự được gọi là Barahoti và một chiếc trực thăng tấn công Zhiba của nước này cũng đã xâm phạm không phận Ấn Độ trong khoảng 5 phút.

Thống đốc bang Uttarakhand, Harish Rawat miêu tả hành động này là một “sự việc rất đáng lo ngại” và đã báo cáo lên chính phủ về cuộc xâm nhập nói trên cùng yêu cầu “tăng cường cảnh giác”.

Biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc lại nóng lên. Nguồn: Getty

Barahoti là khu vực xảy ra tranh chấp giữa Trung Quốc và Ấn Độ kể từ năm 1958, tuy nhiên cả Bắc Kinh và New Delhi chưa bao giờ đưa binh lính tới khu vực này. Thông tin nói trên được đưa ra giữa lúc căng thẳng leo thang giữa hai nước. Hồi đầu tháng, Ấn Độ đã triển khai gần 100 xe tăng tới vùng Ladakh, cũng nằm sát biên giới Trung Quốc. Đáp lại, Bắc Kinh cảnh báo New Delhi sẽ phải lãnh những hậu quả về kinh tế.

Tờ Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc cho biết: “Một số lượng lớn các công ty Trung Quốc, bao gồm nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi và nhà sản xuất máy tính Lenovo, đã để mắt đến Ấn Độ. Tuy nhiên, mặc dù vẫn triển khai xe tăng đến gần biên giới Trung Quốc, song Ấn Độ vẫn cố thu hút đầu tư của Bắc Kinh”.

Ấn Độ cũng đã trục xuất ba nhà báo làm việc cho Tân Hoa Xã. “Ba nhà báo này đã ở quá hạn visa được cấp, không phải chỉ một lần mà nhiều lần họ đã không gia hạn. Vì vậy chúng tôi buộc họ phải về nước vì không thể cấp thêm visa cho họ nữa”, một quan chức cho tờ báo The Hindu biết.

Trong khi đó, Bắc Kinh lại cáo buộc New Delhi cấm cửa các phóng viên của mình bởi sự phản đối của Trung Quốc trong nhóm Cung cấp Hạt nhân (NSG). “Nếu New Delhi đang trả thù vấn đề tư cách thành viên của NSG thì chắc chắn nước này sẽ phải chịu hậu quả”, Thời báo Hoàn cầu viết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet