Ấn Độ trang bị tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn mới

Bộ Quốc phòng Ấn Độ đang tính toán khả năng đưa vào trang bị dòng tên lửa đạn đạo cấp chiến thuật tầm ngắn (SRBM) mới mang tên Pragati để thay thế các đơn vị tên lửa Prithvi-I hiện có. Theo trang tin Defense News, Pragati sẽ không thay thế hoàn toàn Prithvi-I. Tên lửa đạn đạo chiến thuật cũ của Ấn Độ sẽ vẫn được duy trì cho các nhiệm vụ khác.
Điểm khác biệt của SRBM Pragati so với Prithvi-I là việc sử dụng nhiên liệu rắn với thời gian triển khai, thu hồi chỉ mất 3 phút và tầm bắn đạt 70-170km. Để so sánh, tầm bắn tối đa của Prithvi-I chỉ là 150km và thời gian triển khai, thu hồi của tổ hợp mất tới 30 phút.

Tên lửa đạn đạo cấp chiến thuật Pragati.

Hiện chưa rõ khối lượng và cơ cấu đầu đạn chiến thuật lắp trên Pragati.

Theo một số nguồn tin từ Bộ Tư lệnh Lục quân Ấn Độ, Pragati sẽ lấp vào chỗ trống chiến thuật giữa pháo phản lực Pinaka tầm bắn 40km và tên lửa cấp chiến thuật Prithvi-I. Mục tiêu tiềm năng trong tầm bắn hiệu dụng của Pragati sẽ rất lớn do nó có thể được sử dụng để tấn công phẫu thuật vào các mục tiêu quan trọng của đối phương. Nhiều khả năng, tên lửa đạn đạo chiến thuật mới của Ấn Độ sẽ được trang bị đầu đạn hạt nhân cấp chiến thuật như Prithvi-I. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác nhận.

Lục quân và hải quân Ấn Độ tiếp nhận SRBM Prithvi-I từ năm 1994. Dòng tên lửa đạn đạo chiến thuật này có khả năng mang đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân nặng tới 1 tấn. Mới đây đã xuất hiện thông tin Prithvi-I có thể được thay thế bằng tên lửa Prahaar đang trong quá trình phát triển. Vụ phóng thử gần đây nhất của tên lửa Prahaar được thực hiện thành công tại bãi thử Chandipur hồi tháng 7-2011.

Theo TUẤN SƠN (Quân đội nhân dân)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet