Ấn Độ triển khai tàu chiến hoạt động bí mật đến Biển Đông

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào ngày 18/5, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, bốn tàu chiến của Hạm đội Phương Đông của Ấn Độ đã đã được triển khai tới Biển Đông và khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, dự kiến sẽ hoạt động trong vòng hai tháng rưỡi.

“Để khẳng định tầm hoạt động của mình cũng như thể hiện cam kết đối với chính sách của chính phủ, Hạm đội Phương Đông của Hải quân Ấn Độ, dưới sự chỉ huy của Chuẩn Đô đốc S.V. Bhokare đã chính thức triển khai một số tàu chiến”, một thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết.

Tàu chiến Ấn Độ sẽ có mặt tại Biển Đông để nâng cao quan hệ giữa Ân Độ và các nước trong khu vực.

Các tàu của Ấn Độ sẽ có mặt tại Biển Đông sẽ bao gồm hai tàu khu trục lớp Shivalik lượng giãn nước 6.200 tấn có các loại vũ khí như tên lửa hành trình siêu thanh chống hạm và tấn công mục tiêu gần bờ. Bên cạnh đó, một tàu chiến lớp Deepak 27.550 tấn, cùng một tàu nhỏ lớp Kora choán nước 1.350 tấn được trang bị các loại tên lửa hiện đại cũng được triển khai.

Mục đích của việc triển khai đội tàu này có mục đích củng cố quan hệ hợp tác quân sự, đồng thời nâng cao khả năng phối hợp hoạt động với hải quân của các nước khác. Dự kiến các tàu này sẽ xuất hiện tại vịnh Cam Ranh của Việt Nam, vịnh Subic của Indonesia, thành phố cảng Sasebo của Nhật Bản, thành phố Busan ở Hàn Quốc, thành phố Vladivostok của Nga và Port Klang ở Malaysia.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ viết: “Các tàu sẽ ở lại các cảng biến trong thời gian bốn ngày, nhằm nâng cao quan hệ song phương giữa Ấn Độ và nước bạn, đồng thời nâng cao khả năng phối hợp hoạt động trên biển giữa các lực lượng hải quân. Nhiều hoạt động có sự tham gia của thủy thủ đoàn hai nước đã được lên kế hoạch”.

Đội tàu của Ấn Độ cũng sẽ thực hiện các cuộc tập trận với Hải quân các nước mà họ đến thăm, và họ coi rằng đây là những quốc gia trong khu vực “có tầm quan trọng chiến lược”. Các tàu này cuối cùng sẽ tham gia vào cuộc tập trận Malabar, được Hải quân Mỹ và Hải quân Nhật Bản phối hợp tổ chức tại đảo Okinawa (phía Nam Nhật Bản) vào cuối tháng 6 tới.

Hạm đội Phương Đông của Ấn Độ là hạm đội hải quân lớn nhất của Ấn Độ, được bố trí tại các căn cứ dọc bờ biển phía Đông Ấn Độ, trong đó bao gồm Kolkata, Paradip và Chennai. Tổng số tàu chiến thuộc hạm đội này là khoảng 60 tàu. Trụ sở Chỉ huy Hạm đội Phương Đông của Ấn Độ được đặt tại thành phố Visakhapatnam ở bang Andhra Pradesh (Ấn Độ).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet