Ấn Độ trình làng máy bay tiêm kích nội địa, phi công hết lời tung hô

Anh Tuấn (lược dịch)

Máy bay Tejas do Ấn Độ sản xuất trong nước chỉ có chi phí bằng một phần mười các máy bay của Mỹ, nhưng vẫn mang những đặc tính khiến các phi công chiến đấu giỏi nhất Ấn Độ phải trầm trồ.

“Tejas có thể sánh với bất kỳ máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư nào trên thế giới hiện nay”, ông Madhav Rangachari, Sĩ quan Chỉ huy của một phi đội của Không quân Ấn Độ cho biết.

Máy bay tiêm kích Tejas của Ấn Độ.

Phi cơ Tejas là một loại máy bay do Ấn Độ sản xuất trong nước sau gần 33 năm thai nghén do nhiều vấn đề, mới đây đã được công bố vào cuối tuần qua. Sự kiện này đã đánh dấu một bước đột phá mới của nền công nghiệp quốc phòng Ấn Độ sau nhiều năm phụ thuộc vào vũ khí phương Tây.

“Đây có thể nói là loại máy bay tốt nhất mà tôi từng điều khiển”, ông Rangachari phát biểu sau khi trực tiếp lái chiếc máy bay Tejas. Sau khi máy bay được chính thức đưa vào sử dụng, nhiều phi công Ấn Độ cũng khen ngợi khả năng của máy bay này và trong tương lai, nó sẽ là một phần không thể thiếu trong kế hoạch tác chiến của quân đội Ấn Độ.

Máy bay Tejas chỉ có giá thành 24 triệu USD mỗi máy bay, tức là chỉ bằng một phần mười máy bay F-35 của Lockheed Martin hiện đang bị nghi ngờ về khả năng chiến đấu cũng như đang gặp nhiều vấn đề về kỹ thuật.

Tejas có tốc độ tối đa lên đến 2.220km/giờ, trong khi F-35 chỉ có 1.929km/giờ và được coi là máy bay siêu thanh có trọng lượng nhẹ nhất trên thế giới hiện nay. Nó được trang bị các loại tên lửa không đối không, không đối đất và tên lửa chống hạm và khả năng xoay trở hơn hẳn máy bay F-35 của Mỹ.

Dù vậy, máy bay Tejas không phải là không có nhược điểm, khi máy bay chỉ có phạm vi tấn công vào khoảng 300km và vẫn còn thua nhiều phi cơ chiến đấu hiện đại về một số mặt. Tuy nhiên, Không quân Ấn Độ tin rằng những vấn đề này có thẻ khắc phục được bởi hãng sản xuất có thể liên lạc trực tiếp với phi công chiến đấu để có thể chủ động sửa chữa và thay đổi những thông số kỹ thuật của máy bay.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet