Ấn Độ từ bỏ chế tạo xe tăng chiến đấu nội địa?

Anh Tuấn (lược dịch)

Tuần trước, Quân đội Ấn Độ đã đưa ra một yêu cầu mời thầu nhằm thu hút các công ty quốc phòng trên thế giới tham gia phát triển một loại xe quân sự tương lai (FRCV) tối tân.

“Quân đội Ấn Độ có kế hoạch thiết kế và phát triển một mẫu xe chiến đấu tối tân thế hệ mới (FRCV) và sẽ được sử dụng trong quân đội trong những thập kỷ tới đây. Loại khí tài này sẽ là nền tảng để phát triển các loại xe tăng chiến đấu nhằm thay thế xe T-72 của Lực lượng tăng thiết giáp Ấn Độ”, văn bản yêu cầu viết.

Mẫu xe tăng Arjun Mk-II của Ấn Độ, hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Quân đội Ấn Độ coi mẫu xe này là nền tảng cho 11 loại xe quân sự khác nhau, bao gồm xe hạng nhẹ, xe xây cầu dã chiến, pháo tự hành, pháo phòng không và các loại xe hỗ trợ quân y.

Thêm vào đó, quân đội Ấn Độ nhấn mạnh rằng loại FRCV này “nằm trong hạng mục xe tăng hạng trung”, và phải “ngang bằng với các loại xe tăng hiện hành về tầm bắn, khả năng chiến đấu dưới mọi điều kiện thời tiết, sử dụng nhiều loại đạn pháo và có sức công phá lớn”. Ấn Độ muốn loại FRCV này được đưa vào sử dụng vào năm 2025 hoặc 2027, tuy nhiên thời hạn rất có thể sẽ phải kéo dài hơn thế khi xét đến những hoạt động sản xuất vũ khí của Ấn Độ trong quá khử.

Do đó, vào thời điểm hiện tại, Ấn Độ vẫn phải tiếp tục nâng cấp đội xe tăng T-72 cũ gồm 1.900 xe của mình. Cho đến giờ, New Delhi đã thất bại trong việc sản xuất hàng loạt một loại xe tăng chiến đấu trong nước.

Thư yêu cầu mời thầu cũng có thể sẽ là bản án tử cho dự án xe tăng sản xuất trong nước Arjun MK-I của Ấn Độ, một mẫu xe được thiết kế kém với quá nhiều lớp giáp bảo vệ nhưng động cơ không đủ khỏe, và đã gặp phải rất nhiều vấn đề trong việc sản xuất và thử nghiệm. Phần lớn 80% trong số 124 đội xe tăng Arjun MK-I đã bị ngừng sử dụng do hơn 90 lỗi kỹ thuật khác nhau.

Ấn Độ đang nghiên cứu phát triển một phiên bản cải tiến của Arjun là mẫu MK-II, hiện đang cho những kết quả rất tốt so với những loại xe tăng T-90M được lắp ráp ở Ấn Độ. So với phiên bản cũ, tính năng của MK-II được cải thiện 93% và 60% linh kiện xe được sản xuất trong nước. Tuy nhiên, quân đội Ấn Độ đã yêu cầu phát triển một loại tên lửa chống tăng mới nhằm trang bị cho xe MK-II, và rất có thể loại xe này sẽ không được đưa vào sử dụng trong thời gian sắp tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet