Ấn Độ và Nga cùng đầu tư 4 tỉ USD chế tạo chiến đấu cơ thế hệ mới

Anh Tuấn (lược dịch)

Ấn Độ hiện đang đẩy mạnh đàm phán với Nga để cùng phát triển và chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ mới, và bộ quốc phòng nước này cho biết Ấn Độ đã sẵn sàng cùng Nga chi 4 tỉ USD mỗi nước cho dự án.

Theo báo Times of India, chính phủ Ấn Độ đã có bước đi quan trọng trong cuộc đàm phán về dự án cùng phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm với Nga cũng như lắp đặt hệ thống buồng lái và vũ khí hiện đại cho các phi cơ Sukhoi Su-30MKI của không quân nước này.

Ấn Độ và Nga sẽ đầu tư 4 tỉ USD để cùng phát triển máy bay thế hệ mới.

Mặc dù Ấn Độ và Pháp đang gần đi đến ký kết thỏa thuận mua 36 máy bay chiến đấu Rafale có trị giá 7,8 tỉ Euro, Bộ Quốc phòng Ấn Độ thừa nhận rằng số phi cơ này là không đủ để củng cố khả năng chiến đấu của lực lượng không quân. Hiện Ấn Độ chỉ còn 33 phi đội máy bay chiến đấu, trong đó có 11 đội máy bay MiG-21 và MiG-27 đã lỗi thời, trong khi Ấn Độ đang cần ít nhất 42 phi đội để đảm bảo đối phó với Pakistan.

Báo Times of India cho biết, Ấn Độ đã nỗ lực để nâng cao khả năng của lực lượng không quân nước này, từ việc đưa vào sử dụng loại máy bay chiến đấu Tejas sản xuất trong nước, cho đến hợp tác sản xuất phi cơ quân sự với các nước ngoài.

Vốn tập trung phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, giờ đây Bộ Quốc phòng Ấn Độ đang hướng đến thống nhất thỏa thuận với Nga để cùng phát triển một phiên bản máy bay chiến đấu đa chức năng, dựa trên phi cơ Sukhoi T-50 của Nga. “Bên cạnh việc giải quyết những vấn đề kỹ thuật và chi phí, Nga cũng đồng ý cho phép phi công Ấn Độ bay thử máy bay mẫu”, một nguồn tin của bộ cho biết.

Theo đó, Ấn Độ và Nga mỗi nước sẽ đầu tư khoảng 4 tỉ USD để phát triển, thử nghiệm và xây dựng cơ sở hạ tầng cho máy bay mẫu. Dự kiến chi phí để chế tạo 127 máy bay tàng hình siêu thanh này tại Ấn Độ sẽ vào khoảng 25 tỉ USD. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng đang nỗ lực để đảm bảo số lượng máy bay chiến đấu hiện có có thể sẵn sàng làm nhiệm vụ.

“Mục tiêu của chúng tôi là đạt tỉ lệ máy bay sẵn sàng chiến đấu là 75%. Không quân Ấn Độ đã chủ động có cuộc đối thoại ba bên với chính phủ Nga và tập đoàn hàng không Hindustan Aeronautics để đảm bảo số lượng linh kiện dự trữ đầy đủ và các hoạt động bảo dưỡng được tiến hành dễ dàng”, một nguồn tin cho biết. Các máy bay Sukhoi cũng đang được xem xét lắp đặt hệ thống rađa quét mạng pha chủ động (AESA) và các loại tên lửa tầm xa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet