Ấn Độ và Nga ký thỏa thuận vũ khí khổng lồ trị giá 6 tỉ USD

Anh Tuấn (theo Business Insider)

Vào cuối tuần qua, Nga và Ấn Độ đã ký kết một thỏa thuận quốc phòng lớn bên lề hội nghị thượng đỉnh BRICS tại thành phố Goa (Ấn Độ).

Theo đó, thỏa thuận này bao gồm bốn điều chính. Thứ nhất, Ấn Độ sẽ là quốc gia thứ hai sau Trung Quốc được Nga cung cấp tên lửa phòng không tầm xa S-400. Phía Nga cho biết sẽ có 4 tiểu đoàn S-400 được bàn giao, trong khi Ấn Độ nói rằng họ sẽ nhận 5 tiểu đoàn. Số tên lửa đầu tiên sẽ được đưa đến Ấn Độ vào năm 2020.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga xuất hiện trong lễ diễu binh chào mừng 71 năm ngày chiến thắng phát xít Đức.

Thứ hai, hai nước đã ký kết hợp đồng để Ấn Độ mua bốn tàu khu trục lớp Đô đốc Grigorovich. Ban đầu, bốn tàu này đáng lẽ được bàn giao cho Hạm đội Biển Đen của Nga sau khi xung đột ở miền Đông Ukraine nổ ra vào năm 2014, Ukraine từ chối cung cấp tuốc bin cho tàu, khiến việc đóng các tàu khu trục này phải hoãn lại.

Sau đó, Nga và Ukraine đã thống nhất một thỏa thuận, theo đó Ukraine sẽ cung cấp tuốc bin tàu nếu chúng được xuất khẩu cho Ấn Độ. Theo một số nguồn thông tin, hai trong bốn tàu sẽ được hoàn thiện ở Nga, trong khi số còn lại sẽ được đóng ở Ấn Độ. Tổng giá trị của thương vụ này sẽ vào khoảng 3 tỉ USD, trong đó có thể sẽ bao gồm dịch vụ hỗ trợ của Nga nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng của xưởng đóng tàu HSL ở Ấn Độ.

Thứ ba, hai nước đã ký kết thỏa thuận để Ấn Độ thuê một tàu ngầm hạt nhân lớp Akula của Ấn Độ. Trước đó New Delhi cũng đã thuê một tàu cùng loại, được đặt tên là INS Chakra, và đã hoạt động trong quân đội từ năm 2012 đến nay. Điều kiện của thỏa thuận này ghi rõ rằng tàu ngầm sẽ được thay thế và cải tiến theo yêu cầu của Ấn Độ trước khi bàn giao cho nước này.

Một số nguồn tin Nga cho biết, nhiều khả năng Ấn Độ sẽ thuê một tàu ngầm Akula thuộc Hạm đội Phương Bắc hiện đang được bảo trì tại xưởng đóng tàu Zvezdochka thuộc thành phố Severodvinsk (Nga), thay vì con tàu ở xưởng Amur ở miền Đông nước Nga bị bỏ quên từ giữa thập niên 1990.

Thỏa thuận này cũng cho thấy rằng Ấn Độ đã từ bỏ việc đàm phán thuê hoặc mua tàu ngầm lớp Yasen của Nga. Rất có thể Moscow vẫn chưa sẵn sàng cung cấp loại tàu hiện đại nhất của mình cho New Delhi, bởi khả năng chiến đấu cũng như số lượng tàu mà Nga có thể chế tạo vào thời điểm hiện tại.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Akula của Nga.

Thứ tư, Cục xuất khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport, công ty Russian Helicopters và công ty HAL đã đồng ý thành lập một liên doanh để sản xuất trực thăng Ka-226T. Theo đó, Ấn Độ sẽ mua về 60 trực thăng loại này từ Nga, sau đó sẽ lắp ráp 140 chiếc nữa tại Bangalore với sự cho phép của Nga.

Theo một chuyên gia quân sự người Nga, tổng giá trị của các thỏa thuận quốc phòng trên sẽ là hơn 6 tỉ USD. Điều này cho thấy, mặc dù Ấn Độ đang cố gắng đa dạng hóa nguồn cung cấp các loại khí tài quân sự của mình, quan hệ giữa nước này và Nga vẫn đóng vai trò cực kỳ quan trọng, cụ thể là khi Ấn Độ đang cần một loại vũ khí hoặc thiết bị quân sự mà các nước khác không thể cung cấp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet