Ấn Độ và Nga sẽ cùng nhau chế tạo trực thăng chiến đấu hiện đại

Anh Tuấn (lược dịch)

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa BRICS và cuộc họp cấp cao giữa Ấn Độ và Nga, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đang nỗ lực để thông nhất thỏa thuận hợp tác chế tạo trực thăng quân sự Kamov với Nga.

Trước đó, Ấn Độ và Nga đã nhất trí một số điều kiện trong thỏa thuận hợp tác chế tạo trực thăng Kamov Ka-226 trong chuyến thăm thủ đô Moscow của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào tháng 12 năm ngoái. Nga sẽ chuyển giao những công nghệ cần thiết để giúp Ấn Độ có thể sản xuất loại trực thăng này.

Trực thăng Kamov Ka-226.

Đây sẽ là dự án lớn đầu tiên sẽ được thực hiện trong khuôn khổ chương trình quốc phòng chế tạo vũ khí trong nước của Ấn Độ. New Delhi hiện đang cần hơn 200 trực thăng chiến đấu Kamov, và nhiều khả năng một doanh nghiệp thứ ba của Ấn Độ cũng sẽ tham gia hỗ trợ chế tạo Ka-226.

“Theo thỏa thuận, trong số 200 trực thăng Kamov Ka-226 sẽ được sản xuất, 40 chiếc đầu tiên sẽ được sản xuất tại Nga, số còn lại sẽ được lắp ráp ở Ấn Độ sau khi có được giấy phép sản xuất và quá trình chuyển giao công nghệ hoàn tất. Trực thăng Kamov Ka-226 sẽ dần thay thế trực thăng Cheetah và Chetak của Ấn Độ trong tương lai”, ông Praful Bakshi, một tướng chỉ huy cấp cao của Không quân Ấn Độ cho biết.

“Ấn Độ muốn trở thành một trung tâm xuất khẩu trực thăng Kamov Ka-226 trong bối cảnh nhiều quốc gia đang bày tỏ sự quan tâm đối với loại máy bay này. Tôi tin rằng chuyến thăm của Tổng thống Putin sẽ càng tăng cường sự hợp tác quốc phòng giữa Nga và Ấn Độ. Hiện 60 đến 70% số khí tài quân sự mà Ấn Độ đang có đều đến từ Nga và trong nhiều năm tới, điều này sẽ không thay đổi”, ông Bakshi nói thêm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet