Ấn Độ xoa dịu tranh chấp biên giới với Trung Quốc bằng"lời chia buồn"

Minh Thu (lược dịch)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gửi lời chia buồn tới các nạn nhân trong vụ động đất mạnh 7 độ richter ở khu vực miền núi thuộc tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc. Hành động của ông Modi được xem là cách để xoa dịu căng thẳng giữa Trung - Ấn hiện nay.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), dùng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Weibo, Thủ tướng Modi cho biết ông rất buồn trước sự tàn phá của trận động đất ở khu Cửu Trại Câu thuộc tỉnh Tứ Xuyên hôm 8/8 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 20 người và khiến 431 người khác bị thương.

Hiện tại, hơn 60.000 người cũng đã phải đi sơ tán khỏi khu vực động đất trong khi các nhân viên cứu hộ vẫn đang cố gắng khắc phục hậu quả thiên tai.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. 

"Người dân Ấn Độ đang cầu nguyện cho gia đình của các nạn nhân và hy vọng những người bị thương sẽ nhanh chóng hồi phục", ông Modi chia sẻ trên Weibo hôm 10/8.

Hồi năm 2008, cũng tại tỉnh Tứ Xuyên, thảm kịch động đất tại huyện Vấn Xuyên đã cướp đi sinh mạng của gần 70.000 người.

Lời chia buồn được Thủ tướng Modi đăng trên Weibo giữa lúc căng thẳng Trung - Ấn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt liên quan tới tranh chấp biên giới khu vực cao nguyên Doklam từ giữa tháng Sáu.

Dù trong nhiều thập niên qua, Trung - Ấn đã không ít lần xảy ra căng thẳng vì tranh chấp biên giới nhưng theo đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ, căng thẳng hiện nay ở cao nguyên Doklam là một trong những vụ tranh chấp chủ quyền tồi tệ nhất giữa hai nước trong 30 năm qua.

Đáng nói, dù ông Modi đã gửi lời chia buồn tới các nạn nhân trong vụ động đất ở tỉnh Tứ Xuyên, nhiều tài khoản trên Weibo vẫn tập trung chỉ trích đồng thời yêu cầu binh sĩ Ấn Độ rút quân khỏi "lãnh thổ" của Trung Quốc. 

Thủ tướng Modi đã lập tài khoản trên Weibo vào tháng 5/2015 với 170.000 người theo dõi.

Trước đó, ông Modi cũng đã dùng tài khoản Weibo để gửi lời chúc mừng sinh nhật Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và gửi lời chia buồn tới các nạn nhân trong vụ sạt lở đất ở huyện Maoxin của tỉnh Tứ Xuyên, vùi lấp hơn 120 người. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet