Ăn đuông dừa, suýt chết

Khoảng 20 giờ ngày 29-3, cháu Huỳnh Thị Thúy A. (13 tuổi, nhà ở xã Phước Thạnh, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang) được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh trong tình trạng bất tỉnh, tay chân lạnh…

Theo lời mẹ cháu: “Chú của cháu làm mồi nhậu, lấy đuông dừa chiên nước mắm, cho cháu ăn 5 - 6 con, sau đó cháu bị ngứa ngáy, nổi mề đay toàn thân, rồi ngất xỉu”. Bác sĩ khám và kết luận cháu bị sốc phản vệ do ăn đuông dừa và đã khẩn trương cấp cứu chống sốc cho cháu. Sau 30 phút cháu tỉnh lại, huyết áp dần ổn, tay chân ấm và khỏe hơn.

Về mặt chuyên môn, đuông dừa có giá trị dinh dưỡng cao, nhất là hàm lượng đạm cung cấp 13 g protein, canxi, muối khoáng… Tuy nhiên, đuông dừa có thể có một số chất gây dị ứng ở một số người có cơ địa không hợp với chất nào đó có trong đuông dừa, hoặc có một số bào tử nấm độc trong môi trường sinh sống của con đuông nhiễm vào con đuông trở thành nấm có độc tính cao.

Biểu hiện của dị ứng sau khi ăn đuông dừa là nổi mề đay, phát ban từng vùng hoặc khắp người gây ngứa, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở; nếu nặng có thể bị trụy tim mạch, không cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Khi bị ngộ độc thức ăn có nguồn gốc là côn trùng, nếu còn tỉnh táo cần tự gây nôn. Trường hợp nặng, khó thở và thở yếu cần hô hấp nhân tạo tùy theo các biểu hiện của nạn nhân. Sau khi sơ cứu, cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Để đề phòng ngộ độc do ăn con đuông nói riêng, côn trùng nói chung, bà con không nên sử dụng côn trùng lạ, chưa từng ăn. Những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi thưởng thức món này.

BS. NGUYỄN THÀNH ÚC/Báo Ấp Bắc

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet