“Ẩn khuất” chuyện nhặt được bé gái 3 tuổi đi lạc

Những ngày qua, người dân thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận xôn xao về chuyện một gia đình vừa “nhặt được” bé gái 3 tuổi được cho là bị bỏ rơi đưa về nhà nuôi nên đã đề nghị làm rõ.

Từ câu chuyện người nhặt bé

Tiếp xúc với chúng tôi, bà Trần Thị Hoa (SN 1970, ngụ khu phố 2, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân), người trong câu chuyện nói trên kể: “khoảng 17h ngày 25/7, khi đang đi công việc ở xã Suối Kiết (huyện Tánh Linh) về đến khu vực cầu Sắt, thuộc đường ĐT 720 gần khu vực giáp ranh giữa xã Suối Kiết và thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) thì chị phát hiện bé gái khoảng 2,5 tuổi đang đứng khóc bên đường. Trên tay bé cầm một chiếc bọc đen bên trong có một bộ đầm đỏ. Bà Hoa dừng lại bên cháu dỗ dành động viên, xem có ai đến đón cháu không, nhưng khoảng 30 phút sau vẫn không có ai đến nhận. Do khu vực phát hiện đường vắng vẻ, trời lại sắp mưa, nên bà đã đưa cháu về nhà chăm sóc”. Mặc dù đã có chồng và 3 người con, nhưng trước sự hồn nhiên, dễ thương của bé Út và tình yêu trẻ con chị Hoa dành rất nhiều tình cảm cho bé dù chỉ mới gần gũi 4 ngày qua” bà Hoa chia sẻ. 

Bà Hoa cho hay: “khoảng 2 ngày sau khi bà đưa bé về nhà, vào buổi trưa khi nghe tiếng chó sủa trước nhà, bà ra xem thì phát hiện có một túi đồ để phía trước nhà. Khi mở ra bên trong có đồ trẻ con, đôi giày và bình sữa nghi là của bé. Từ đó bà Hoa đưa ra nghi vấn với chúng tôi là nhiều khả năng mẹ bé là người trong khu vực và không có khả năng nuôi dưỡng nên muốn cho ai đó và biết chị nhặt được nên đã đến gởi tiếp đồ của bé (!?).

Bà Hoa bồng cháu Út và thuật lại câu chuyện với PV và hàng xóm

Theo ghi nhận của chúng tôi, bé Út (tên do bà Hoa đặt) khoảng hơn 2,5 tuổi, da trắng, gương mặt sáng sủa, cao khoảng 80cm, đặc biệt trên tai có đeo đôi khoen vàng. Bé Út rất lanh lợi, hiếu động khi tiếp xúc dù với người lạ. Ngoài ra thuộc rất nhiều bài hát thiếu nhi. Tiếp xúc với chúng tôi, bà Hoa nhiệt tình cho chúng tôi chụp hình ảnh, quay phim cháu Út và bộ quần áo lúc cháu mặc khi nhặt được với mong muốn công khai hình ảnh để cha mẹ hay người thân cháu biết đến nhận. Bà Hoa cho biết: “Nếu cha mẹ thật của cháu đến nhận với đầy đủ bằng chứng chứng minh bà sẽ trao trả lại thông qua cơ quan chức năng địa phương. Còn hiện tại bà xin được nuôi cháu vì đã có nhiều tình cảm với cháu” bà Hoa khẳng định với PV và những người hàng xóm có mặt.

Đến dư luận nghi ngờ tại địa phương?

Tuy nhiên, việc bà Hoa nhặt được trẻ đi lạc đem về nhà nuôi, những ngày qua cũng làm dư luận địa phương và hàng xóm bàn tán xôn xao và không khỏi nghi ngờ, nhất là việc bà không thông báo với chính quyền địa phương. Trong đó nhiều người có ý kiến nên thông báo rộng rãi để nếu cháu thật sự đi lạc thì cha mẹ cháu biết nhận lại bởi chắc ba mẹ cháu giờ cũng rất đau khổ và đang chạy đôn đáo để đi tìm. Còn nếu như là trẻ mồ côi, hoặc cha mẹ không muốn nuôi và bỏ rơi cháu và bà Hoa muốn nuôi dưỡng cháu như con nuôi thì cần làm những thủ tục cần thiết theo quy định pháp luật. Tuy nhiên nhiều người cũng đặt nghi vấn rằng: nếu cha mẹ không có khả năng nuôi dưỡng và muốn cho ai đó nuôi thì không thể để lại đôi khoen vàng trên tai của bé. Đồng thời sự lanh lợi, hiếu động, thuộc nhiều bài hát trẻ con như thế chắc chắn trước đó cháu phải được chăm sóc, nuôi dưỡng trong môi trường chu đáo.

Trước những nghi vấn và bất thường, chúng tôi đã trao đổi vụ việc với bà Trần Thị Kim Hồng, quyền Chủ tịch UBND thị trấn Tân Minh. Bà Hồng cho biết: “Sau khi nhận thông tin về việc bà Hoa nhặt được trẻ con và đang nuôi giữ tại nhà, sáng 27/7, UBND thị trấn có chỉ đạo công an, lao động thương binh xã hội, tư pháp thị trấn và khu phố xuống xác minh, ghi nhận thông tin. Theo đó, bà Hoa cũng khai nhận như đã nói ở trên, nên đại diện các ban ngành của xã yêu cầu bà Hoa lên UBND thị trấn làm các thủ tục để thông báo công khai vụ việc nhưng chưa thấy bà Hoa lên. Do đó, ngày 29/7, chúng tôi tiếp tục có giấy mời để sáng 30/7 bà Hoa có mặt tại UBND thị trấn để lập các thủ tục tìm tung tích của cháu. Đồng thời cho bà Hoa làm cam kết về việc tạm thời nuôi dưỡng cháu trong vòng 30 ngày. Sau 30 ngày, nếu không có ai nhận cháu, chúng tôi sẽ giải quyết theo các quy định của pháp luật vì hiện nay trên địa bàn thị trấn cũng có Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi. Nếu như bà Hoa muốn nhận làm con nuôi, chúng tôi sẽ căn cứ theo các quy định của pháp luật cũng như về khả năng của người nhận nuôi dưỡng để có hướng giải quyết theo các quy định hiện hành”, bà Hồng cho biết thêm.

Tuy nhiên trước nhiều thông tin nghi ngờ mà chúng tôi cung cấp, chiều qua, UBND thị trấn cũng chỉ đạo Công an thị trấn Tân Minh mời bà Hoa lên trụ sở làm việc. Trước những sự việc bất thường, bà Hoa khai nhận rằng bà biết mẹ cháu bé và không có chuyện bé bị bắt cóc, hay bị bỏ rơi mà do mẹ bé gửi nuôi. Tuy nhiên khi được đề nghị liên lạc với mẹ cháu bé để đến làm rõ sự việc thì bà Hoa cho biết do mẹ cháu bé đang ở xa nên không thể đến kịp. Trước tình huống đó, cơ quan chức năng yêu cầu bà Hoa giao cháu Út cho cơ quan chức năng tạm thời trông giữ nhưng bà Hoa không chấp nhận nên buộc phải cưỡng chế để giao cho một hội viên hội phụ nữ xã tạm thời trông giữ. Đến tối qua, một thông tin cho biết có người phụ nữ đến nhận là con tuy nhiên không đem theo giấy tờ chứng minh nên chính quyền địa phương vẫn chưa cho nhận đưa cháu về.

Vì sao bà Hoa phải dựng nên câu chuyện nói trên, đồng thời còn có hay không những ẩn khuất bên trong liên quan đến mẹ cháu bé mà bà Hoa không thể nói, dự kiến trong ngày hôm nay cơ quan chức năng và Công an thị trấn Tân Minh sẽ tiếp tục mời bà Hoa lên làm việc để làm sáng tỏ và trả lời cho dư luận địa phương.

Theo Phúc Sinh/ Bình Thuận online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet