​Ăn kiêng quá sớm, giảm sữa sẽ là “quả bom hẹn giờ” cho xương khớp

Diễm Hà (Biên dịch)

​Các chế độ ăn kiêng có thể là một "quả bom hẹn giờ" cho sức khoẻ xương của người trẻ tuổi, Hiệp hội loãng xương quốc gia (Anh) đang cảnh báo.
Sữa và các thực phẩm từ sữa, chẳng hạn như pho mát và sữa chua, là những nguồn canxi quan trọng cho xương chắc khỏe
Một cuộc khảo sát do Hiệp hội loãng xương quốc gia Anh cho thấy, 1/5 số người dưới 25 tuổi đang cắt giảm sữa trong chế độ ăn uống của họ. Việc này đã trở thành trào lưu khiến họ tự đặt sức khỏe của mình trước nguy cơ loãng xương.

Nếu cắt sữa song vẫn đảm bảo hấp thu đủ canxi từ các nguồn khác như các loại hạt giàu canxi hay cá… thì chế độ dinh dưỡng của bạn vẫn lành mạnh.

Song sữa và các thực phẩm từ sữa, chẳng hạn như pho mát và sữa chua, là những nguồn canxi quan trọng cho xương chắc khỏe. Khảo sát cho thấy nhiều người trẻ tuổi thường tìm kiếm lời khuyên chế độ ăn uống từ các blogger và vlogger trên mạng internet, mặc dù một số lời khuyên này có thể là tốt, nhưng một số người lại quá hạn chế về những gì họ ăn hay uống.

Một cuộc khảo sát gần đây của Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Anh quốc cho thấy gần một nửa số thanh thiếu niên 16-24 tuổi cho biết họ không dung nạp sữa bò và các sản phẩm sữa, so với chỉ 8% những người trên 75 tuổi.

Giáo sư Susan Lanham-New, người đứng đầu khoa dinh dưỡng thuộc Đại học Surrey và cố vấn lâm sàng của Hiệp hội loãng xương quốc gia cho biết, chế độ ăn kiêng sớm ở tuổi trưởng thành sẽ dẫn đến“thiệt hại” về sức khỏe do chế độ ăn uống kém và thiếu chất dinh dưỡng, và các bạn trẻ sẽ mất đi cơ hội để xây dựng xương chắc khỏe về lâu về dài.

Sữa bò là nguồn tốt nhất, nhưng đậu nành và sữa hạnh nhân cũng chứa canxi và từ nhiều nguồn phong phú khác như rau, hạt, cá… chứa canxi. Đối với người lớn, nên dùng 700mg canxi mỗi ngày nhưng bé trai và bé gái từ 11 đến 18 tuổi cần đến 1000mg.

Các chuyên gia cho rằng mức đề nghị có thể đạt được bằng cách uống ba cốc sữa mỗi ngày, bổ sung thêm thực đơn như ngũ cốc với sữa, sữa chua và một miếng pho mát.

Nên tiêu thụ thực phẩm giàu canxi và vitamin D từ các sản phẩm sữa, rau lá xanh, cá hồi, cá mòi, bông cải xanh và đậu nướng, đặc biệt quan trọng trước tuổi 25. Đoàn nghiên cứu kêu gọi phụ huynh nói chuyện với con về chế độ ăn uống để cải thiện sớm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet