Án mạng do mâu thuẫn trên Facebook

Ngày 30-8-2016, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Tiền Giang xét xử hình sự sơ thẩm vụ án “giết người”, tuyên phạt Bùi Nguyễn Tấn Tín 20 năm tù giam và bồi thường cho gia đình bị hại 80 triệu đồng do mâu thuẫn trên Facebook.

Buổi sáng, 3 người đàn bà đến dự phiên tòa rất sớm. Họ ngồi ở hai hàng băng cây đầu tiên bên trái của phòng xử án. Đó là mẹ và 2 người dì của người bị hại trong vụ án - em Võ Thái Nguyên Phong, mới 16 tuổi. Họ sống chung trong căn nhà tình thương trong một con hẻm ở đường Trần Hưng Đạo, phường 4, TP. Mỹ Tho, là hộ nghèo. Ba của Phong bỏ hai mẹ con từ lúc em còn rất nhỏ. Hàng ngày, cả hai mẹ con đều đi làm mướn mới đủ ăn.

Theo hồ sơ vụ án, Võ Thái Nguyên Phong là nhân viên cửa hàng bán cá cảnh MK ở đường Lý Thường Kiệt, phường 4, TP. Mỹ Tho. Trước đó, Phong có mâu thuẫn với Bùi Nguyễn Tấn Tín (19 tuổi, ngụ xã Mỹ Phong, TP. Mỹ Tho) trên Facebook.

Chiều 15-12-2014, Phong gặp Tín và Từ Tuấn Bảo (còn gọi là Lực, 20 tuổi, ngụ xã Mỹ Phong) trước cổng Trường THCS Lê Ngọc Hân và đã xảy ra xô xát. Trước 2 đối thủ to con hơn mình, Phong không đánh lại, bỏ về nhà. Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, Tín và Bảo đi xe máy đến cửa hàng bán cá cảnh MK. Phong bước ra nói chuyện. Khi Phong vừa đi vào thì 2 đối tượng này đi theo, bất ngờ Tín dùng dao thủ trong người đâm Phong tử vong.

Ngồi ở băng cây đầu tiên bên phải có 4 người. Bảo ra tòa với tư cách người làm chứng, bên cạnh là bà mẹ. Hai mẹ con ở cạnh nhà và là họ hàng với Tín. Được tòa hỏi về khoản tiền bồi thường cho gia đình người bị hại, cha của bị cáo cho biết ông làm nghề sửa xe, bị té nằm bệnh viện 4 tháng nay. Vợ ông làm công cho một lò hủ tiếu, hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn. Con ông đã trên 18 tuổi, không có tài sản gì. Số tiền bồi thường là quá lớn với gia đình ông.

Đứng ở vành móng ngựa, được cho nói lời nói sau cùng trước khi Hội đồng xét xử (HĐXX) vào nghị án, bị cáo quay người lại, hướng về chỗ những người thân của bị hại cúi đầu tạ lỗi và nói với tòa những lời ăn năn hối lỗi về hành vi giết người của mình. Trong phần tuyên án, do vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, HĐXX kiến nghị tòa phúc thẩm xem xét trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm giúp sức của Bảo trong vụ án.

Phiên tòa kết thúc, 3 người đàn bà ngơ ngác hỏi nhau biết bao giờ gia đình mới nhận được tiền bồi thường? Phong chết đã gần 2 năm, tiền mượn để làm đám tang đến nay vẫn chưa trả hết.

Mạng Facebooklà một tiện ích có tính xã hội để kết nối mọi người với nhau, nhưng nếu sử dụng để tung tin đồn thất thiệt, lừa đảo, khích bác, lăng mạ người khác… sẽ gây ra hậu quả vô cùng tai hại. Vụ án này là một minh chứng.

Theo báo Ấp Bắc

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet