Ăn quả lựu như thế nào cho đúng?

Minh Anh (tổng hợp)

Lựu là một loại quả có hương vị thơm ngon đặc trưng và giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe. Infonet xin giới thiệu tới bạn đọc cách ăn lựu đúng nhất, để hạt lựu còn nguyên, không vỡ nát...

Trong quả lựu có chứa nhiều chất oxy hóa, vitamin C và nhiều dưỡng chất khác có tác dụng làm đẹp, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe.

Làm thế nào để ăn lựu đúng cách? Ảnh minh họa.

Cụ thể, ăn lựu giúp làm đẹp da một cách hiệu quả. Lựu là trái cây ít được dùng phổ biến trong làm đẹp. Phân tích thành phần trong quả lựu bạn sẽ tìm thấy những loại vitamin như A, vitamin C và đặc biệt vitamin E -loại vitamin rất tốt cho da, có tác dụng chống lại quá trình lão hóa da hiệu quả. Ngoài ra nước ép của lựu cũng có tác dụng rất tốt trong việc trị các vết thâm trên da.

Thêm vào đó, nột nghiên cứu gần đây cho thấy sử dụng một lượng nhất định quả lựu có thể ngăn chặn được những hư tổn của gan, thận và bảo vệ chúng khỏi những độc tố mà cơ thể hằng ngày vẫn hấp thu, giúp phục hồi sau khi bị hư tổn. Ngoài ra, ăn lựu còn giúp ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, hay ung thư vú.

Khi ăn lựu, bạn cũng chú ý một số hạn chế. Hạt lựu chín có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng chống vi khuẩn, chống oxy hóa và tác dụng tẩy giun hiệu quả. Tuy nhiên thực tế đã có trường hợp trẻ em nguy kịch vì tắc ruột do ăn nhiều hạt lựu. Vì vậy, khi ăn không nên nuốt hạt lựu, với người lớn thì cần nhai kỹ trước khi nuốt.

Một số đối tượng cũng nên hạn chế ăn lựu như: Những người bị bệnh viêm dạ dày; Những người bị sâu răng hay gặp các vấn đề về răng miệng. Nếu vẫn muốn thưởng thức loại quả này, sau khi ăn bạn phải đánh răng ngay lập tức; Những người bị nóng trong người, đặc biệt là trẻ em; Các bệnh nhân bị đái tháo đường, vì lựu có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, nhưng không phải là loại quả lý tưởng để ăn thường xuyên.

Để ăn lựu đúng cách, chúng ta có thể làm theo hướng dẫn trong video dưới đây:

Nguồn video: To Sun

Trước hết, nên tách phần cuống lựu bằng lát dao mỏng, sát với hạt lựu. Sau đó dùng dao khứa dọc quả lựu theo các múi quả, tránh khứa sát với hạt lựu sẽ làm chảy nước từ hạt lựu. Dùng dao gọt sơ phần vỏ phía trên cho nó lộ ra một phần ruột lựu. Dùng tay nhẹ nhàng tách quả lựu ra theo khía. Úp quả lựu xuống, đặt sẵn chiếc bát ở phía dưới. Dùng thìa gỗ hoặc thìa cứng gõ nhẹ xung quanh quả lựu, hạt lựu sẽ tự rơi xuống bát mà không cần mất công tách từng miếng, không bị chảy nước và vỡ hạt, giữ được hạt lựu nguyên, ngon và đẹp mắt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet