An toàn vệ sinh thực phẩm: Bộ NN&PTNT phải là đơn vị đi tiên phong

Phúc Mai

Trong buổi trao đổi với báo chí chiều ngày 26/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, cần phải có sự vào cuộc của nhiều cơ quan chức năng mới giảm được phần nào vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cần sự tham gia ít nhất của 3 Bộ: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và Bộ Y tế. Nhưng chủ yếu vẫn là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Khi nào nền nông nghiệp xanh, các cơ sở giết mổ đạt chuẩn, các vấn đề nuôi trồng quản lý được dư lượng kháng sinh, các chất bảo quản, các chất diệt sâu bọ... thì mới mong có thực phẩm sạch.

Theo Bộ trưởng Tiến, hiện nay hành lang pháp lý đã có nhưng doanh nghiệp và nhà sản xuất không tuân theo vì ham lợi nhuận. Cần phải có giải pháp căn cơ, đổi mới toàn diện, công nghiệp hoá nông nghiệp thì sản phẩm mới đảm bảo chất lượng, 

"Luật pháp phải nghiêm minh. Hiện nay, dù có hình sự hoá nhưng quy định lại chưa rõ ràng. Ảnh hưởng nghiêm trọng sức khoẻ nhưng như thế nào là nghiêm trọng tới sức khỏe, điều này hiện nay vẫn chưa rõ.

Về phía Bộ Y tế đã nâng mức xử phạt lên 7 lần, rút giấy phép kinh doanh… Điều này cũng bước đầu tác dụng" - Bà Tiến nói.

Theo Bộ trưởng, thời gian qua với nỗ lực của chính phủ, các ngành thì số đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm, số mẫu xét nghiệm tăng lên nhưng số đơn vị vi phạm giảm hơn. Tỷ lệ mẫu nhiễm vi sinh giảm và số vi phạm cũng giảm, số tiền phạt tăng lên rất nhiều.

Hiện nay, Bộ Y tế áp dụng thanh tra chuyên ngành thí điểm liên ngành có tiến bộ nhưng về mặt tổng thể vẫn chưa đáp ứng được vấn đề này của người dân

Về lâu dài, để có thực phẩm sạch, cần hạ tầng phát triển, nền nông nghiệp xanh, luật pháp nghiêm. 

Bất cứ ai dù nói không với thực phẩm bẩn thì phải có đơn vị cung cấp thực phẩm sạch để họ tiêu thụ. Các thành phố lớn hiện nay đã có trung tâm mô hình rau sạch, thịt sạch, quản lý bếp ăn tập thể, quản lý hàng rong nhưng xuất phát điểm của người dân còn thấp nên nói chung việc kiểm tra còn khó khăn. 
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet