Thời tiết thay đổi, mùa mưa kéo dài, dù ở độ tuổi nào, chúng ta đều dễ bị đau nhức xương khớp. Cùng học cách phòng tránh nhé!

Thực phẩm có lợi cho khớp

Sữa ít béo

Các nghiên cứu ở Boston, Mỹ chỉ ra rằng sữa ít béo có công dụng rất tốt cho sức khoẻ của các bạn gái, đặc biệt là ở phần khớp tay và chân. Sữa sẽ giúp xương khớp khoẻ hơn cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp gối.

Dầu ô liu

Trong dầu ô liu, đặc biệt là loại dầu nguyên chất thường chứa rất nhiều hợp chất giúp giảm các loại enzyme khiến khớp bị viêm và hư tổn. Bạn có thể trộn cơm với 1 ít dầu ô liu để giúp ngăn ngừa thái hoá sụn khớp và cung cấp thêm canxi cho cơ thể. Dầu ô liu cũng chứa khá nhiều Vitamin D, giúp thúc đẩy sự phát triển của xương, duy trì mật độ của xương và giảm nguy cơ loãng xương.

Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương khớp

Cá chứa nhiều chất béo

Những loại cá như cá hồi, cá thu, cá mòi thường chứa nhiều chất béo Omega-3, giúp giảm thiểu các triệu chứng của viêm xương khớp. Protein, amino a-xít trong cá hồi và các loại cá béo khác cũng có khả năng chữa bệnh cho xương, giúp cho xương thêm chắc khoẻ cùng nhiều lợi ích khác đối với sức khoẻ nói chung.

Thực phẩm có hại cho khớp

Phô mai

Ăn nhiều phô mai sẽ làm tăng sự xói mòn của các khớp xương trong cơ thể chúng ta - vì hàm lượng chất béo cực cao trong chúng. Theo một số nghiên cứu của Mỹ, ăn nhiều phô mai còn có thể làm bệnh viêm khớp gối trở nên tồi tệ hơn.

Bơ rất có hại cho xương khớp

Nước có ga

Nước ngọt giúp bạn giải khát một cách nhanh chóng, nhưng chúng lại là kẻ thù lớn nhất của các khớp xương. Nước có ga chứa rất nhiều a-xít photphoric, khiến canxi bị thải ra khỏi cơ thể chúng ta một cách cực nhanh. Ngoài ra, một số nghiên cứu của trường Đại học Harvard cho thấy rằng phụ nữ uống càng nhiều nước ngọt thì có nguy cơ mắc các bệnh xương khớp nhiều hơn.

Bia

Khi bạn uống càng nhiều bia thì những phần khớp ở chân hay phần hông của chúng ta càng bị tổn hại. Chúng khiến bạn cảm thấy đau nhức, mỏi xương khớp và bia còn có thể huỷ hoại các ổ khớp nữa.

Thịt ba chỉ xông khói

Vì thịt ba chỉ xông khói thường chứa rất nhiều lượng chất béo không bão hoà, chúng sẽ khiến cho các khớp bị viêm trở nên càng đau nhức và tội tệ hơn. Không những thế, các nghiên cứu trên thế giới cho thấy rằng ăn quá nhiều protein từ động vật cũng khiến cho tỉ lệ khả năng mắc bệnh viêm khớp tăng lên.

Chất béo công nghiệp

Chất béo công nghiệp thường có trong các loại thực phẩm được chiên hay nướng bằng dầu công nghiệp như khoai tây chiên, bim bim hay những loại bánh ngọt được bày bán trong siêu thị. Các loại thực phẩm này chứa một lượng chất béo xấu cực nhiều, tác động đến xương khớp, gây viêm nhiễm và còn khiến bạn tăng cân.

 


Theo Trí Thức Trẻ