Anh ấn định ngày đàm phán về Brexit

Đức Dũng (Lược dịch)

Các cuộc đàm phán về việc đưa Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) sẽ được bắt đầu trong tuần tới. Trong khi đó, Tổng thống Pháp khẳng định khi đàm phán chưa kết thúc, cánh cử EU vẫn mở rộng cho Anh.
Thủ tướng Anh May, Tổng thống Pháp Macron

Tờ Newsru đưa tin, trong cuộc đàm phán với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris, Thủ tướng Anh Theresas May cho biết, Anh sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán về Brexit trong tuần tới. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Macron khẳng định rằng trước khi các cuộc đàm phán này kết thúc, cánh cửa EU vẫn đang rộng mở cho Anh.

“Tôi đã khẳng định với Tổng thống Pháp Macron rằng tiến trình thực hiện các cuộc đàm phán (về Brexit) sẽ không thay đổi, các cuộc đàm phán này sẽ được bắt đầu trong tuần tới. Tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận không chỉ đem lại lợi ích cho Anh mà còn cho 27 thành viên còn lại của EU”- Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định. Theo kế hoạch ban đầu, các cuộc đàm phán về các điều kiện của Brexit sẽ được bắt đầu vào ngày 19/6 tới đây.

Thủ tướng Anh cũng nhấn mạnh rằng “người dân Anh có một sự đồng lòng, thống nhất về các mục tiêu Brexit: Chúng tôi mong muốn thiết lập các mối quan hệ chặt chẽ và đối tác đặc biệt với EU. Chúng tôi muốn EU sẽ vẫn là liên minh hùng mạnh.

Về phần mình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng ông tôn trọng quyết định của người dân Anh trong việc rời EU.

Theo kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Anh trước thời hạn, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã mất đi đa số ghế trong Quốc hội khi chỉ giành được 318 ghế, trong khi Công đảng giành được 262 ghế. Mặc dù vậy, bà Theresa May vẫn dự định tiếp tục nắm giữ chức vụ Thủ tướng Anh với kế hoạch liên minh với đảng Dân chủ Bắc Ireland. Các cuộc đàm phán về liên minh đã được bắt đầu vào cuối tuần trước và sẽ được tiếp tục trong tuần tới.

Pháp và Anh sẽ tăng cường chống khủng bố trên Internet

Đề cập đến kết quả hội đàm với Thủ tướng Anh, Tổng thống Pháp Macron khẳng định rằng, Pháp và Anh đã đạt được sự đồng thuận trong kế hoạch hành động chung về chống chủ nghĩa khủng bố. Kế hoạch này đề cập đến việc thắt chặt các biện pháp chống chủ nghĩa cực đoan trên Internet.

Theo tổng thống Pháp, việc hợp tác trong chống chủ nghĩa khủng bố giữa Anh và Pháp “hiện đang trong giai đoạn lập kế hoạch trao đổi thông tin tình báo, thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan mật vụ hai nước”: Chúng tôi cùng thông qua quyết định sẽ tiếp tục hành động, xây dựng kế hoạch hành động cụ thể. Kế hoạch này sẽ được hiện thực hóa bởi các cơ quan mật vụ của chúng tôi và nhắm tới việc siết chặt các nghĩa vụ của các trang chủ trong việc loại bỏ các thông tin kích động chủ nghĩa khủng bố.

Theo ông Macron, hiện vẫn có quy định đối với các nhà cung cấp dịch vụ Internet nhưng các cam kết này chưa đủ chặt chẽ. Tổng thống Pháp đã đưa ra số liệu thống kê để chứng minh điều này: gần 50% các phần tử khủng bố tiềm năng hoặc những phần tử bị tẩy não chịu tác động bởi các luận điệu tuyên truyền ngay trong 2 giờ đầu tiên sau các vụ khủng bố lớn. “Hiện các biện pháp loại trừ các thông tin tiêu cực trên Internet chỉ được áp dụng sau 48 giờ (kể từ sau khi xảy ra các vụ khủng bố)”- ông Macron nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet