Anh ấn định ngày trưng cầu dân ý về khả năng rút khỏi EU

Đức Dũng (lược dịch)

Thủ tướng Anh David Cameron đã triệu tập phiên họp bất thường của Chính phủ Anh để ấn định ngày tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh có tiếp tục là thành viên EU nữa hay không.
Thủ tướng Anh David Cameron (áo trắng)

Trong phiên họp khẩn cấp của Chính phủ Anh được tổ chức trong ngày thứ Bảy (20/2), chính phủ nước này đã ấn định chọn ngày 23/6/2016 sẽ là ngày tổ chức cuộc trưng cầu dân ý để lấy ý kiến của người dân xung quanh vấn đề Anh sẽ rút lui hay tiếp tục ở lại trong Liên minh châu Âu (EU).

Ngày 19/2 vừa qua, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã đưa ra thông báo về việc thỏa thuận nhằm giữ Anh ở lại EU đã nhận được sự ủng hộ của tất cả lãnh đạo các nước thành viên trong liên minh.

Nhiệm vụ của Thủ tướng Cameron là phải tìm cách tranh thủ sự ủng hộ của những người theo quan điểm hoài nghi châu Âu trong đảng của mình và cả người dân Anh đối với thỏa thuận gây tranh cãi trên.

Sau khi đạt được các thỏa thuận quan trọng với EU về quy chế đặc biệt cho nước Anh trong thành phần EU, Thủ tướng Anh David Cameron đã triệu tập phiên họp bất thường khẩn cấp của Chính phủ Anh để ấn định ngày tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh có tiếp tục là thành viên EU nữa hay không.

Trong bối cảnh đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhập cư và dòng người nhập cư vẫn đang ngày càng gia tăng, vấn đề về quy chế của Anh trong thành phần EU được coi là vấn đề quan trọng nhất của EU.

Kết thúc cuộc họp, Thủ tướng Anh David Cameron lên tiếng khẳng định rằng Chính phủ Anh đã đồng ý để Anh tiếp tục là thành viên EU, đồng thời ấn định chọn ngày 23/6/2016 là ngày tổ chức cuộc trưng cầu dân ý để lấy ý kiến của người dân Anh về vấn đề này.

Theo các thông tin do hãng thông tấn BBC cung cấp, mặc dù những tuyên bố của ông Cameron được đưa ra với tư cách là Chính phủ Anh tuyên bố nhưng không phải tất cả các nghị sỹ Anh đều ủng hộ quan điểm này.

Trong số các chính trị gia Anh vẫn trung thành với đường lối đưa Anh rút khỏi EU có Bộ trưởng Năng lượng Andrea Lidson. Trong khi đó, Thị trưởng London Boris Johson lại không đưa ra quan điểm của riêng mình.

Hiện tại, trong số chính trị gia Anh vẫn có nhiều người có quan điểm trùng với quan điểm của Thủ tướng David Cameron về việc Anh nên tiếp tục ở lại là thành viên EU. Theo Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May, vấn đề đảm bảo an ninh, bảo vệ chống tội phạm và chủ nghĩa khủng bố, trao đổi thương mại với EU và tiếp cận với thị trường toàn thế giới là các lợi ích của Anh khi là thành viên EU.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron vẫn là người ủng hộ việc giữ Anh tiếp tục làm thành viên EU. Trước các cuộc đàm phán của EU với Anh về tương lai của Anh trong thành phần EU. Thủ tướng David Cameron đã cảnh báo rằng nếu không có một số thay đổi đối với các điều kiện làm thành viên EU, ông sẽ không thể thuyết phục người dân Anh về sự cần thiết phải duy trì tính thống nhất trong thành phần EU.

Trước đó, từ đầu tháng 2/2016, EU đã thảo luận với Anh dự thảo chương trình cải cách EU. Theo đó, chương trình này cho phép Chính phủ của Thủ tướng David Cameron kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu về quy chế của Anh trong thành phần EU.

Nội dung chương trình này gồm có các phần như: bảo vệ thị trường thống nhất của Anh và các nước khác không gia nhập vào khu vực đồng tiền chung châu Âu; thiết lập các điều kiện giúp EU có khả năng cạnh tranh hơn; không ép Anh phải tham gia vào quá trình “liên minh chặt chẽ hơn” trong EU; ngừng các lợi ích dành cho người lao động đối với những người nhập cư vào EU.

Sau đó, văn kiện này còn xuất hiện thêm mục về “quy chế các nghị viện xem xét lại các dự thảo luật của EU” và “quyền của Anh trong việc ngừng không cho người nhập cư tiếp cận với hệ thống phúc lợi xã hội của Anh trong vòng 4 năm”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tình hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet