Ảnh: Bộ lịch các thiếu nữ Syria gửi tặng quân đội Nga

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Daily Mail (Anh), sau khi chính phủ Syria tuyên bố giải phóng Aleppo với sự giúp đỡ của quân đội Nga, một bộ lịch mang tên From Syria with Love (Tình yêu từ Syria) đã được phát hành để thể hiện sự biết ơn của người dân Syria đối với quân đội Nga

Mỗi trang lịch của năm 2017 này là hình ảnh của một phụ nữ Syria xinh đẹp gửi kèm lời cảm ơn đối với nước Nga. Theo tờ Daily Mail, Liên đoàn Thanh niên Nga – một tổ chức phi chính phủ lớn nhất dành cho thanh niên Nga, đã phát hành bộ lịch trên.

Lời giới thiệu về bộ lịch còn công khai khẳng định, dự án này là nhằm đáp trả những cáo buộc từ Mỹ và phương Tây rằng Nga đã phạm tội ác chiến tranh tại Syria.

Trong lời giới thiệu có đoạn: “Nhắc tới Syria, các phương tiện truyền thông phương Tây thường lờ đi những hoạt động viện trợ nhân đạo của Nga, về lòng dũng cảm vô song của quân đội Nga, về hàng ngàn thường dân đã được giải thoát khỏi ách nô lệ. Nhưng những người đã từng trải qua sự khủng khiếp của cuộc chiến này vẫn nhớ về điều đó".

Ảnh: Bộ lịch các thiếu nữ Syria gửi tặng quân đội Nga - ảnh 1
Trang bìa của From Syria with Love là hình ảnh một phụ nữ Syria đội mũ kokoshnik truyền thống của Nga có màu trắng, xanh và đỏ của lá cờ Nga. 
Ảnh: Bộ lịch các thiếu nữ Syria gửi tặng quân đội Nga - ảnh 2

Trang lịch tháng 1/2017: Rasa Dib, đến từ tỉnh Latakia duyên dáng với dòng nhắn gửi các quân nhân Nga: "Tôi đã nhận ra rằng các anh thực sự có ý định bảo vệ Syria”.

Ảnh: Bộ lịch các thiếu nữ Syria gửi tặng quân đội Nga - ảnh 3

Trang lịch tháng 2/2017, Maisaa Salman nhắc tới Ngày truyền thống chính thức của Hồng Quân Liên Xô (23/2/1918).

Ảnh: Bộ lịch các thiếu nữ Syria gửi tặng quân đội Nga - ảnh 4

Cô gái xuất hiện trên trang lịch tháng 3/2017 là Sara Saker, cũng đến từ Latakia. Cô đặt tay lên ngực để thể hiện thông điệp: “Tôi đã sợ rằng chúng ta sẽ không gặp lại nhau”. 

Ảnh: Bộ lịch các thiếu nữ Syria gửi tặng quân đội Nga - ảnh 5

Carina Yunes bên dòng tin nhắn: “Tôi chào đón các bạn tới Tartus”. Tartus là căn cứ quân sự hiện quân đội Nga đang sử dụng.

Ảnh: Bộ lịch các thiếu nữ Syria gửi tặng quân đội Nga - ảnh 6

Ilka al Hatib, đến từ Homs: "Sao các anh lại biết tôi thích nhạc cổ điển". Câu này có ý nhắc đến buổi biểu diễn âm nhạc tại Palmyra do Nga và chính phủ Syria tổ chức.

Ảnh: Bộ lịch các thiếu nữ Syria gửi tặng quân đội Nga - ảnh 7

Lujayn Mhana: "Tôi đã biết mình sẽ làm gì trong mùa hè này".

Ảnh: Bộ lịch các thiếu nữ Syria gửi tặng quân đội Nga - ảnh 8

Fatima Duksi, đến từ Aleppo: “Hy vọng được gặp các anh dù chỉ trong chốc lát”. 

Ảnh: Bộ lịch các thiếu nữ Syria gửi tặng quân đội Nga - ảnh 9

Trên tờ lịch tháng 8/2017, Kamilia Searanim, đến từ Suveda, nói: "Vận mệnh của Palmyra nằm trong tay các anh".

Ảnh: Bộ lịch các thiếu nữ Syria gửi tặng quân đội Nga - ảnh 10

Maram Homsi, đến từ Aleppo, nhắn gửi: "Các anh có nhớ chúng ta đã gặp nhau thế nào không?”. Câu này nhắc nhớ đến ngày Nga bắt đầu can thiệp quân sự vào Syria hồi tháng 9/2015.

Ảnh: Bộ lịch các thiếu nữ Syria gửi tặng quân đội Nga - ảnh 11

Yara Hasan, đến từ Tartus: "Hãy nói cho tôi biết lãnh đạo tối cao của các anh là ai, tôi sẽ nói cho các anh biết các anh là ai". Điều này là nhằm nhắc tới Tổng thống Nga Vladimir Putin, người có sinh nhật vào tháng Mười.

Ảnh: Bộ lịch các thiếu nữ Syria gửi tặng quân đội Nga - ảnh 12

Mary Sayed Omar đến từ Aleppo: “Tàu sân bay của các anh đang ở gần bờ biển Syria phải không?”.

Ảnh: Bộ lịch các thiếu nữ Syria gửi tặng quân đội Nga - ảnh 13

Trang cuối cùng là Tamara Ishak với dòng chúc và lời cảm ơn: "Chúc mừng năm mới! Cảm ơn những người lính Nga và nhân dân Nga vì đã bảo vệ đất nước Syria".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet