Ảnh độc về cuộc đời người phụ nữ quyền lực nhất nước Mỹ

Tuệ Minh (lược dịch)

Trước khi trở thành Đệ nhất phu nhân Mỹ, nữ thượng nghị sĩ đầu tiên của New York và nữ ứng viên Tổng thống đầu tiên của một đảng lớn, bà Hillary Clinton là một cô gái thành thị với ước mơ trở thành phi hành gia hay vận động viên bóng rổ.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ, người đang trong chặng đua nước rút của chiến dịch tranh cử Tổng thống trước đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump, vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 69 hôm 26/10 vừa qua.

Chỉ còn hơn chục ngày nữa là đến ngày bầu cử ở Mỹ, hãy cùng Business Insider nhìn lại chặng đường từ một nữ hướng đạo sinh đến một trong những người quyền lực nhất thế giới của bà Hillary Clinton.

Dưới đây là chùm ảnh về cuộc đời của Hillary Clinton:

Sinh ngày 26/10/1947, bà Hillary lớn lên ở Park Ridge, Illinois, khu ngoại ô thượng lưu bang Chicago.
Mẹ bà Clinton là một giáo viên và cha bà là doanh nhân sau khi phục vụ cho Hải quân Mỹ thời Thế chiến II.
Hillary không phải là một cô gái bình thường khi bà lớn lên với ước mơ trở thành nhà du hành vũ trụ hoặc một vận động viên bóng rổ. Bà tham gia rất tích cực vào các hoạt động thể thao và từng là một hướng đạo sinh năng nổ.
Bà Clinton trở thành sinh viên của trường Wellesley, với chuyên ngành là khoa học chính trị.
Vào buổi lễ tốt nghiệp, bà Clinton đã bỏ qua bài phát biểu chuẩn bị trước, thay vào đó là diễn thuyết chỉ trích những bình luận của một Thượng nghị sĩ Mỹ vừa đưa ra trước đó. Sau đó, tạp chí TIME đã chú ý đến bà và bà Clinton tiếp tục theo học khoa Luật tại ĐH Yale. Bà nổi tiếng bởi sự táo bạo của mình.
Quãng thời gian này, bà đã gặp chàng trai tên Bill.
Trong cuốn hồi ký của mình, ông Bill Clinton viết bà Hillary đã khiến ông bị cuốn hút trong lớp học quyền công dân và chính trị. "Bà ấy sở hữu sự tự chủ và sức mạnh mà tôi hiếm thấy ở một người phụ nữ", ông Bill viết.
Hai người kết hôn năm 1975. "Ông ấy là người đàn ông đầu tiên tôi gặp, một người không hề sợ tôi", bà Hillary cho biết.
Bà Hillary ban đầu ông đồng ý theo họ của chồng bởi bà có những tham vọng riêng. Chuyển đến bang mới, bà Clinton bắt đầu dạy luật ở trường đại học, trở thành người phụ nữ đầu tiên thành lập công ty luật với đối tác. Và cùng lúc đó hạ sinh con gái duy nhất, Chelsea.
Trong 12 năm làm phu nhân Thống đốc bang Arkansas, bà Clinton đã dành nhiều thời gian để đấu tranh cho quyền trẻ em.
Bà tiếp tục tham gia các hoạt động kêu gọi cải cách chăm sóc y tế khi trở thành Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ.
Năm 1995, bà Clinton có bài phát biểu quan trọng về quyền phụ nữ tại Hội thảo thế giới về phụ nữ lần thứ tư của Liên Hiệp Quốc ở Bắc Kinh.
Sóng gió nổi lên trong hai năm cuối của nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai của ông Bill Clinton khi ông thừa nhận có quan hệ ngoài luồng với một thực tập sinh Nhà Trắng. Bà Hillary đã thể hiện ý chí mạnh mẽ khi tiếp tục ủng hộ chồng mình hoàn thành vai trò Tổng thống một cách an toàn.
Là nữ thượng nghị sĩ đầu tiên của New York, và Clinton đã gây quỹ với số tiền 20 tỷ USD để khôi phục lại thành phố sau khi bị tấn công khủng bố 11/9/2001.
Sau cuộc chạy đua giành vị trí ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ không thành công, bà Hillary trở thành Ngoại trưởng Mỹ dưới quyền của ông Obama.
Sự nghiệp của bà cũng gặp quãng thời gian khó khăn trước những tranh cãi về vụ việc Benghazi, Libya.
Sau khi công du hơn 1 triệu km và tới nhiều quốc gia hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào, bà Hillary rời khỏi vị trí Ngoại trưởng và quay trở về với các công việc riêng.
Đến năm 2015, bà tuyên bố chính thức tham gia cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ 2016, nỗ lực lần thứ hai của người phụ nữ mạnh mẽ này.
Bà Clinton chính thức trở thành nữ ứng viên đầu tiên của đảng Dân chủ tham gia tranh cử Tổng thống vào ngày 28/7/2016.
Đã bước sang tuổi 70 nhưng người phụ nữ quyền lực này vẫn chưa có ý định nghỉ ngơi mà tiếp tục chiến đấu cho sự nghiệp chính trị của mình. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet