Ảnh: Đốt xe cảnh sát, cướp phá kinh hoàng trong cuộc bạo loạn ở Mỹ

MINH THU (lược dịch)

Thành phố Baltimore của Mỹ đang chìm trong các cuộc bạo loạn kinh hoàng khi những người quá khích tiến hành đốt phá, cướp bóc, buộc cơ quan chức năng phải triển khai hàng ngàn cảnh sát tới trấn áp.

BBC đưa tin chính quyền của Tổng thống Barack Obama khẳng định chính phủ có thể hỗ trợ mọi thứ cần thiết để lập lại trật tự tại Baltimore. 

Trong ngày hôm nay (28/4), theo ông Eric Kowalczyk, cảnh sát trưởng tại Baltimore, 15 nhân viên cảnh sát đã bị thương khi người biểu tình ném gạch đá, chai lọ tấn công. Cơ quan chức năng cũng đã bắt giữ 27 người quá khích. 

Ngoài ra, giới chức bang Maryland cũng đã ra lệnh bắt giữ 6 nhân viên cảnh sát bị nghi ngờ liên quan tới cái chết của một thanh niên da màu, nguyên nhân dẫn tới các cuộc bạo loạn từ hôm 27/4. 

Những người quá khích tấn công một cửa hàng bán thuốc. 

Trước đó, hôm 27/4, Thống đốc bang Maryland của Mỹ đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Baltimore và đặt lực lượng Vệ binh Quốc gia vào tình trạng báo động cao sau khi các cuộc bạo loạn bùng phát tại thành phố này. 

Thông báo của Thống đốc Larry Hogan được đưa ra sau khi các nhóm thanh niên đụng độ với cảnh sát, đốt xe tuần tra và cướp phá nhiều cửa hàng buôn bán ở thành phố Baltimore. Các cuộc bạo loạn lan rộng sau đám tang của Freddy Gray (25 tuổi), một thanh niên da màu đã chết hồi tuần trước với các vết thương ở cột sống khi đang bị giam ở đồn cảnh sát Baltimore.

Cảnh sát bắt giữ các thanh niên quá khích trong cuộc bạo loạn tại Baltimore. 

Thị trưởng Baltimore Stephanie Rawlings-Blake còn ra thông báo áp đặt lệnh giới nghiêm trong thành phố bắt đầu từ tối qua (27/4). “Chúng tôi đang áp đặt một lệnh giới nghiêm có hiệu lực trong thành phố từ 10h tối đến 5h sáng. Lệnh giới nghiêm này sẽ kéo dài 1 tuần và có thể được gia hạn nếu cần thiết”, Reuters dẫn lời bà Rawlings-Blake. 

Hàng ngàn cảnh sát cùng lực lượng Vệ binh quốc gia đã được triệu tập làm nhiệm vụ trấn áp làn sóng bạo động tại Baltimore, bắt đầu bùng nổ từ hôm qua khi đám đông cáo buộc cảnh sát đã đánh đập dẫn tới cái chết của Gray. 

Thượng tá William Pallozzi tại sở cánh sát Maryland cho hay ông đã yêu cầu 500 cảnh sát trong bang tới hỗ trợ các nhân viên an ninh tại thành phố Baltimore và đề nghị thêm 5.000 cảnh sát từ các tiểu bang Trung-Đại Tây Dương. 

Nhiều thanh niên da màu tham gia cuộc bạo loạn. 

Trong khi đó, chỉ huy lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ, Sĩ quan Linda Singh cho biết 5.000 binh sĩ đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ và họ sẽ được triển khai “quy mô lớn” để bảo vệ người dân cũng như tài sản. 

“Nhiều thế hệ đã góp công xây dựng thành phố và nó sẽ không thể bị phá hủy chỉ vì những tên côn đồ”, Thị trưởng Rawlings-Blake phát biểu trong cuộc họp báo. 

Một số hình ảnh về cuộc bạo loạn tại Baltimore:

Người biểu tình đốt phá nhiều phương tiện trên đường phố. 
Xe cảnh sát cũng bị tấn công. 
Một nhân viên an ninh bị thương trong lúc làm nhiệm vụ. 
Xuất phát từ một cuộc biểu tình trong hòa bình nhưng nó đã nhanh chóng lan thành bạo động. 
Lính cứu hỏa vất vả dập tắt các đám cháy do đám đông kích động phóng hỏa. 
Cảnh sát bắt giữ thanh niên quá khích. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới và hãng tin BBC của Anh. 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet