Anh em ruột cùng lãnh án tử vì buôn 600 bánh heroin

Phương Anh Linh

Trong vòng khoảng một năm hoạt động tại Bình Dương và các tỉnh lân cận, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lên đến 600 bánh heroin do anh em Lê Đình Kiểm điều hành đã bị triệt phá…

Hình thành đường dây

Gia đình nhỏ của Lê Đình Kiểm (33 tuổi, quê Nghệ An) trú tại Khu dân cư Phú Hòa 1, Phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Từ miền quê nghèo, Lê Đình Kiểm dắt díu vợ con vào Nam lập nghiệp. Vợ Lê Đình Kiểm là Đặng Thị Thanh (29 tuổi), là người cùng quê. Cuộc sống gia đình ngày một khó khăn hơn khi lần lượt vợ sinh hai con.

Không có nghề nghiệp ổn định, mọi chi phí chi tiêu trong gia đình đều do một tay Lê Đình Kiểm lo lắng. Thế rồi, khoảng thời gian cuối năm 2012, Lê Đình Kiểm được người anh ruột là Lê Văn Hạnh (41 tuổi, quê Nghệ An) mách cho cách kiếm tiền nhanh chóng. Cách kiếm tiền mà Lê Văn Hạnh bày vẽ cho Lê Đình Kiểm chính là buôn ma túy, thứ mà Lê Đình Kiểm biết dính đến là “đi tù như chơi”. Vài ngày suy nghĩ, lại thấy gia đình đang gặp khó khăn nên Lê Đình Kiểm đã gật đầu đồng ý.

Anh em Lê Văn Hạnh, Lê Đình Kiểm tại phiên tòa phúc thẩm.

Theo đó, Lê Văn Hạnh nói cho Lê Đình Kiểm biết rằng anh có đầu mối cung ứng ma túy từ Nghệ An, sẽ lấy hàng tuồn vào Bình Dương cho Lê Đình Kiểm. Từ đó, Lê Đình Kiểm có nhiệm vụ phân phối ma túy mua được để kiếm lời. Các đầu mối phân phối của Lê Đình Kiểm được Hạnh giới thiệu cụ thể, làm việc trên phương thức “càng bí mật càng tốt”. Để thuận lợi cho việc mua bán, cất giấu ma túy và đặc biệt là tránh sự phát hiện của lực lượng công an, Lê Đình thuê một căn nhà không số ở tổ 85, Khu phố 7, Phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một làm nơi hoạt động.

Phương thức ăn chia giữa Lê Đình Kiểm và anh trai Lê Văn Hạnh được tính khá rõ ràng. Cụ thể, với mỗi bánh heroin Lê Văn Hạnh giao cho Lê Đình Kiểm có giá 200 triệu đồng (tương đương 9.000 USD). Trong số tiền này đã bao gồm phần trăm của Hạnh. Nhận hàng Lê Đình Kiểm bán lại với giá 207 triệu đồng.

Như vậy, với mỗi bánh heroin bán trót lọt, Lê Đình Kiểm “bỏ túi” 7 triệu đồng, trường hợp khách hàng giao dịch bằng USD thì Lê Đình Kiểm lời 8 triệu đồng. Mỗi đợt giao hàng, Lê Văn Hạnh sẽ chỉ đạo vận chuyển từ Nghệ An vào tận Bình Dương cho em trai số lượng 50 bánh heroin. Phương thức thanh toán tiền giữa các đợt giao hàng được thực hiện theo hình thức “gối đầu”, tức giao hàng đợt 2 thì nhận tiền của đợt 1.

Có được mối lấy ma túy từ anh trai, Lê Đình Kiểm bắt đầu tổ chức đường dây tiêu thụ “cái chết trắng” tại địa bàn tỉnh Bình Dương trước. Để có người giúp sức, người đầu tiên Lê Đình Kiểm lôi kéo chính là người vợ, tức Đặng Thị Thanh. Ban đầu khi hay biết chồng dính dáng đến ma túy, Đặng Thị Thanh đã có lời khuyên can nhưng khi thấy chồng mang nhiều tiền về nên Đặng Thị Thanh cũng “nhắm mắt”tham gia cùng. Không ai khiến Lê Đình Kiểm tin tưởng trong việc ghi chép sổ sách tiền hàng hơn Đặng Thị Thanh. Trong ví của Lê Đình Kiểm lúc nào cũng có hai cuốn sổ tay nhỏ bên trong được Đặng Thị Thanh chi chép cẩn thận những lần nhận cũng như phân phối hàng.

Đường dây mua bán “cái chết trắng” của Lê Đình Kiểm được nhiều “đầu nậu” tiêu thụ ma túy ở địa bàn tỉnh Bình Dương biết đến, bởi trong thời gian ngắn bắt đầu hoạt động nhưng khi giao dịch Lê Đình Kiểm luôn cam kết bằng một câu “cần bao nhiêu cũng có”. Chính vì vậy, nhiều con nghiện nhỏ lẻ cũng như đầu mối đều tìm đến Lê Đình Kiểm. Và để che giấu hành tung, Lê Đình Kiểm lấy tên giả là Tuấn.

Muốn mua ma túy, các “đầu nậu” thường liên hệ trực tiếp với Lê Đình Kiểm qua hai số điện thoại di động mà “ông trùm” này luôn luôn mang theo trong người. Để tránh bị lực lượng công an phát hiện, địa điểm giao dịch ma túy được Lê Đình Kiểm thay đổi liên tục, khi ở đường cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn, khi ở đường ĐT 743 (Phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một) hoặc có khi người mua đến trực tiếp nhà Lê Đình Kiểm thuê. Với những mối hàng phải giao tận nơi, Lê Đình Kiểm trực tiếp đi. Để che giấu hành vi Lê Đình Kiểm luân phiên thay đổi phương tiện di chuyển giữa hai chiếc xe máy.

Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu con nghiện, ngoài việc bán “hàng trắng”, Lê Đình Kiểm còn đặt hàng anh trai Lê Văn Hạnh ma túy tổng hợp (ma túy đá). Sau thời gian hoạt động trơn tru, Lê Đình Kiểm kết nối với một số đầu mối tiêu thụ ma túy lớn ở TP.HCM, đây cũng được coi là địa bàn tiêu thụ ma túy số lượng lớn mà Lê Đình Kiểm rất muốn làm ăn.

Giăng lưới

Một trong số “đầu nậu” Lê Đình Kiểm giao dịch có tên là Chước. Như những tên mua bán ma túy chuyên nghiệp, Chước không để lộ lai lịch và nhân thân. Lê Đình Kiểm bán ma túy hai lần cho Chước. Lần đầu vào cuối tháng 7/2013, Lê Đình Kiểm giao cho Chước 5 bánh heroin với giá 207 triệu đồng/bánh tại khu vực đường ĐT 743. Lần thứ hai với số lượng 6 bánh heroin trước lúc Lê Đình Kiểm bị bắt vài ngày. Chước cũng là người giới thiệu mối tiêu thụ ma túy cho Lê Đình Kiểm, trong đó có mối cứ một tuần hoặc 10 ngày lại tìm đến Lê Đình Kiểm mua 5 – 6 bánh heroin.

Một khách hàng thường xuyên giao dịch với Lê Đình Kiểm là Ngô Thị Mỹ Vân (51 tuổi, ngụ TP.HCM). Để mở rộng đường dây tiêu thụ, Lê Văn Hạnh cũng tích cực hoạt động tìm kiếm đầu mối trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Trong thời gian từ cuối năm 2012 đến tháng 8/2013, bằng cách thức nói trên, Lê Văn Hạnh đã vận chuyển tổng cộng 12 lần, mỗi lần 50 bánh heroin và lượng lớn ma túy đá từ Nghệ An vào Bình Dương cho em trai Lê Đình Kiểm tiêu thụ.

Các đối tượng này không ngờ rằng, trước tình trạng mua bán ma túy lộng hành trên địa bàn và nhất là đường dây do anh em Lê Đình Kiểm tổ chức, cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Bình Dương đã xác lập ban chuyến án đấu tranh. Qua quá trình theo dõi, thu thập thông tin, vào khoảng 15h30’ chiều 5/8/2013, khi bà Ngô Thị Mỹ Vân đi xe gắn máy trên đường Mỹ Phước – Tân Vạn thuộc khu phố Bình Thuận 2, Phường Thuận Giao, Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã bị trinh sát mật phục bắt giữ. Khám xét trong người bà Ngô Thị Mỹ Vân, công an thu giữ hai bánh heroin. Bà này khai báo vừa mua số heroin này từ người tên Tuấn, tức Lê Đình Kiểm với giá 12 ngàn USD.

Ngay sau đó, Công an tỉnh Bình Dương đã thực hiện lệnh bắt giữ, khám xét nơi ở và căn nhà Lê Đình Kiểm thuê để tổ chức ma bán ma túy. Trong lúc công an khám xét nhà của Lê Đình Kiểm thì Lê Văn Nhật (20 tuổi, quê Nghệ An) có hành vi tẩu tán một mẫu giấy bạc bên trong có chất bột màu trắng đã bị thấm nước. Cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều tang vật là 30 bánh heroin, nhiều ma túy đá, 100 ngàn USD, 2 tỷ đồng tiền mặt, các dụng cụ phục vụ cho việc chia nhỏ, mua bán ma túy trong hai căn nhà của Lê Đình Kiểm. Lê Văn Hạnh, Đặng Thị Thanh cũng bị bắt giữ sau đó.

Trong thời gian hoạt động, anh em Lê Văn Hạnh – Lê Đình Kiểm đã vận chuyển, tàng trữ và mua bán tổng cộng 600 bánh heroin, gần 900 gram ma túy đá. Số tiền các đối tượng thu về được ước tính khoảng 3 triệu USD, 4.000 đô la Úc, 18,9 tỷ đồng. Trong đó tính riêng Lê Đình Kiểm thu lợi khoảng gần 4 tỷ đồng.

Vào đầu tháng 4/2015, TAND tỉnh Bình Dương đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Với tội “tàng trữ trái phép chất ma túy” và “mua bán trái phép chất ma túy”, Lê Đình Kiểm đã bị tuyên án tử hình và Đặng Thị Thanh lãnh 23 năm tù. Lê Văn Hạnh cũng nhận án tử về tội “mua bán trái phép chất ma túy”. Cùng tội danh này, HĐXX đã tuyên phạt Ngô Thị Mỹ Vân mức án tù chung thân. Lê Văn Nhật 2 năm tù giam về tội “Che giấu tội phạm”.

Sau bản án sơ thẩm, bốn bị cáo nói trên, trừ Lê Văn Nhật, cùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Cuối tháng 10/2015, Tòa phúc thẩm cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hoãn phiên tòa phúc thẩm để HĐXX xem xét, làm rõ một số tình tiết trong hồ sơ. 

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet