Anh: FBI sẽ “đánh bay” Sepp Blatter khỏi FIFA

Anh Tuấn (lược dịch)

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Anh (FA) Greg Dyke đã có những lời đanh thép dành cho chủ tịch FIFA Sepp Blatter rằng ông ta sẽ bị hạ bệ bởi FBI và Thụy Sĩ khi bê bối tham nhũng của FIFA bị vạch trần.

Chỉ vài tiếng sau khi ông Blatter nói rằng ông không quan tâm đến những ảnh hưởng không nhỏ của cuộc điều tra của FBI đối với cá nhân, ông Dyke đã gây sức ép cho chủ tịch FIFA nhằm buộc ông phải từ chức.

Ông Sepp Blatter khẳng định mình "không làm điều gì sai trái".

Khi được hỏi lý do vì sao ông Blatter sẽ không thể ở yên, ông Dyke nói rằng: “Bởi vì các cơ quan pháp luật ở Thụy Sĩ và Mỹ sẽ còn tìm ra được nhiều thứ nữa. Ngay cả tôi cũng cảm thấy sốc khi biết tin Jeffrey Webb và đồng bọn đã nhận hối lộ. Từ lâu Webb được coi là người kế nhiệm Blatter. Tôi không tin rằng chuyện này đã kết thúc, tôi dám chắc rằng ông ta sẽ không ngồi ở đó hết 4 năm”.

Ông nói thêm: “Cá nhân tôi nói riêng và FA nói chung không hề có chút lòng tin nào đối với khả năng lãnh đạo FIFA của Blatter. Ông ta đã tại vị 16 năm nay rồi và đã có bao nhiêu lần nạn tham nhũng của tổ chức đó đã bị phát hiện?”

Ông Dyke tin rằng Qatar sẽ bị tước quyền đăng cai World Cup 2022 nếu bị phát hiện có bằng chứng hối lộ trong quá trình điều tra. Ông cũng khẳng định rằng “có một vài người” đã đề nghị lên UEFA và các nước Nam Mỹ tổ chức một đại hội bóng đá World Cup riêng để phản đối chủ tịch Blatter tái đắc cử. Tuy vậy, ông cho biết: “Điều đó còn tùy thuộc vào diễn biến tình hình trong các tháng tới”.

Các điều tra viên của Mỹ cảnh báo rằng có thể sẽ còn nhiều người nữa bị truy tố liên quan đến kỳ đại hội bóng đá mà họ gọi là “World Cup của sự lừa gạt”. Webb, phó chủ tịch FIFA, là một trong số những quan chức đã bị bắt tại thành phố Zurich (Thụy Sĩ) vào ngày 27/5 vừa qua khi FBI tiến hành điều tra một vụ gian lận lên đến 110 triệu USD.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sau đó công bố một văn bản khởi tố dài 164 trang đối với một số quan chức thân cận của ông Blatter. Bên cạnh đó, Văn phòng Tổng chưởng lý Thụy Sĩ đã lật lại quá trình chọn ra nơi đăng cai vòng chung kết World Cup của hai kỳ sắp tới.

“Nếu chính quyền Thụy Sĩ tìm được bằng chứng cho thấy quyền đăng cai World Cup 2022 được trao cho Qatar nhờ hối lộ, tôi tin sẽ có nhiều người yêu cầu bỏ phiếu lại”, ông Dyke cho biết, đồng thời khẳng định FA sẽ không tham gia đăng cai bất kỳ giải bóng đá nào của FIFA khi Blatter còn tại vị.

Trước đó, ông Blatter khẳng định rằng mình không sợ bị chính quyền bắt giữ bởi ông không làm điều gì sai trái. Ông nói ông hoàn toàn không phải là nhân vật đã cho phép cựu Phó Chủ tịch FIFA Jack Warner nhận một khoản tiền 10 triệu USD được cho là của Nam Phi để đảm bảo nước này có thể tổ chức kỳ World Cup 2010.

Cựu Phó chủ tịch FIFA Jack Warner, người bị cáo buộc nhận khoản hối lộ 10 triệu USD.

Ông Blatter cũng từ chối đáp lời của ông Warner rằng cấp trên cũ của mình có liên quan đến hoạt động “biển thủ” của ông ta. Thay vào đó, ông công kích FBI và nói rằng cuộc điều tra này và thái độ của truyền thông Anh là do hai nước đã thua trong lễ bỏ phiếu tổ chức hai kỳ World Cup năm 2018 và 2022 sắp tới.

Ông Blatter đồng thời tiết lộ rằng ông sẽ đích thân đến thăm các nhà tài trợ của FIFA, một trong số đó dã lên tiếng sẽ hủy thỏa thuận sau khi tin về tham nhũng bị bóc trần.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet