Ảnh: Giờ Trái Đất ở TP.HCM

Nguyễn Tuấn

Tối 19/3, tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM đã diễn ra “Đêm sự kiện Tắt điện 1 giờ” thuộc Chiến dịch Giờ trái đất với sự tham gia của hơn 5000 tình nguyện viên.
Toàn cảnh chương trình "Tắt điện 1h" tại Nhà văn hóa Thanh niên

Tham gia chiến dịch trên, nhiều cao ốc, tòa nhà cao tầng.. tại TP.HCM cùng đồng loạt tắt điện từ 20h30’đến 21h30’.

Theo thông tin từ Ban tổ chức,  chiến dịch Giờ trái đất tại Việt Nam đã bước sang năm thứ 8 năm hoạt động và 10 năm chiến dịch của thế giới. Tại TP.HCM, chiến dịch đã thu hút hơn 5000 tình nguyện viên, Đoàn viên thanh niên và các bạn trẻ cùng tham gia. Chương trình do báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp với Thành Đoàn TP.HCM, Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM và công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP.HCM tổ chức.

Nhiều bạn trẻ, người dân chụp ảnh tại đêm diễn ra sự kiện

Trong tháng 3, Chiến dịch Giờ Trái đất đã triển khai đồng loạt các dự án, tạo ảnh hưởng sâu rộng đến các đối tượng, ngành nghề, môi trường sống khác nhau trong xã hội.

Cụ thể, dự án Chuyển động xanh đã tạo dấu ấn lớn thu hút 25.000 đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên tại TP.HCM và 61 tỉnh thành trên cả nước cùng tham gia. Hơn 1.000 cơ sở sản xuất kinh doanh thương mại dịch vụ đã cam kết hưởng ứng cùng chiến dịch thực hiện tắt điện cùng Giờ Trái đất tại TP.HCM.

Dự án Cộng đồng xanh là hoạt động truyền thống hướng đến các hộ dân để tuyên truyền thực hiện tiết kiệm điện và kêu gọi tắt điện ủng hộ Giờ trái đất, khuyến khích tham gia các chương trình kích cầu xanh khi mua sắm trong tháng 3 của các doanh nghiệp có trách nhiệm với môi trường; đứng ở các ngã 4 kêu gọi tắt máy xe khi dừng đèn đỏ trên 25s để giảm lượng xăng tiêu thụ; vận động gần 100 cửa hàng ăn uống-dịch vụ tặng voucher giảm giá khi khách ký cam kết tắt điện tại quán và nhận diện bằng công nghệ QRCode bên cạnh các kênh truyền thông online.

Các đại sứ chương trình Giờ Trái Đất Xanh cùng các đại biểu thực hiện nghi thức tắt đèn điện để bắt đầu 1h đồng hồ tắt điện từ 20h30 đến 21h30' tối 19/3

Với dự án Mái ấm xanh, hơn 1.000 tình nguyện viên đã vận động quyên góp đồ cũ, sách vở, dụng cụ… để xây dựng 6 thư viện xanh, kết hợp dạy cho các em đường phố kỹ năng hòa nhập, phòng chống tệ nạn xã hội và sống xanh.

Bà Anchal Mehta - Quản lý truyền thông quốc tế Chiến dịch Giờ Trái đất cho biết: “Việt Nam tham gia một cách tích cực vào chiến dịch Giờ Trái đất trong nhiều năm. Điều này không chỉ nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu mà còn khuyến khích mỗi cá nhân hành động vì môi trường”.

“Chúng tôi muốn khuyến khích các bạn Việt Nam nói riêng và mọi người trên thế giới chú ý đến vấn đề khí hậu và kêu gọi hành động của các cá nhân, các tổ chức và các cộng đồng trên toàn thế giới để cùng giải quyết vấn đề này”, bà Anchal Mehta chia sẻ.

Những ngọn đèn led chạy bằng pin tiết kiệm năng lượng trong 1h đồng hồ tắt điện được các bạn trẻ, em nhỏ sử dụng 

Bà Smita Pant -Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM cho hay: “Chiến dịch Giờ Trái đất 2016 rất đặc biệt, khi mà nó được tổ chức ngay sau hội nghị biến đổi khí hậu COP vừa diễn ra vào tháng 12, nơi Liên minh Năng lượng Mặt trời Quốc tế được thành lập theo sáng kiến của Ấn Độ. Chiến dịch Giờ Trái đất Ấn Độ cũng tập trung vào việc chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời và tôi nghĩ Việt Nam, một đất nước được tạo hóa ban tặng nguồn năng lượng mặt trời tuyệt vời, cũng nên làm như vậy. Điều đó còn có thể thặt chặt hơn mối quan hệ Việt Nam-Ấn Độ. Và tôi tin rằng Chiến dịch Giờ Trái đất là một cơ hội tuyệt vời để quy tụ hai đất nước tràn ngặp năng lượng mặt trời như Việt Nam và Ấn Độ cùng hợp tác với nhau”.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet