Ảnh hưởng bão số 3: Quảng Ninh cây gãy đổ, nhiều nơi có nguy cơ ngập lụt

Tổng hợp từ báo Quảng Ninh

Là một thành phố ven biển nằm trong khu vực bị ảnh hưởng bão số 3, Quảng Ninh đã tich cực khẩn trương tiến hành mọi biện pháp phòng ngừa, huy động mọi nhân lực vật lực nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do cơn bão gây ra.

Than Vàng Danh sẵn sàng 500 người và 100 xe máy ứng cứu xử lý nếu có sự cố do bão số 3Theo báo Quảng Ninh, cho đến sáng 19/8, Quảng Ninh đã hoàn tất công tác phòng chống bão, sẵn sàng mọi phương án xử lý ảnh hưởng của bão số 3 đến địa phương mình.

Các "điểm nóng" về ngập lụt của Hạ Long đều có lực lượng sẵn sàng ứng trực

Do chịu tác động từ cơn bão số 3, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, trong đó có TP Hạ Long đã có mưa vừa, mưa to kéo dài, gió giật cấp 8-9, nguy cơ xảy ra ngập lụt tại các vùng trũng rất cao.

Khơi thông ở khu vực 2 đầu cống cắt ngang Quốc lộ 18 để nước tiêu thoát nhanh.

Trước tình hình đó, tại một số điểm hay xảy ra ngập lụt như khu vực ngã tư Cảng Cái Lân, Hồ sinh thái Yết Kiêu, khu vực nút giao thông Bưu điện Bãi Cháy…, TP Hạ Long đã bố trí lực lượng ứng trực liên tục, cùng với đó là các thiết bị máy xúc, máy phát điện, máy bơm… cũng được huy động sẵn sàng xử lý các tình huống trước khi có hiện tượng ngập lụt xảy ra.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Quảng Ninh, tại các “điểm đen” về ngập lụt, các lực lượng thường trực nghiêm túc, các thiết bị đã được kiểm tra sẵn sàng ứng phó với bão số 3.

Than Vàng Danh sẵn sàng 500 người và 100 xe máy ứng cứu xử lý nếu có sự cố do bão số 3

Theo báo cáo nhanh của thành phố Uông Bí, tại điểm đập tràn Nhà máy điện Uông Bí, các lực lượng chức năng đã làm gác chắn barie, biển cảnh báo và cử người túc trực cảnh báo, hướng dẫn người dân không đi lại qua tràn. Khu vực dòng chảy suối Vàng Danh đoạn qua khu 2, phường Bắc Sơn, để đảm bảo an toàn cho các hộ dân, phường Bắc Sơn cũng đã lên phương án di dời toàn bộ số dân trên đồng thời thành phố cử tổ công tác thường xuyên nắm tình hình tại đây. Đối với khu vực chân bãi thải Công ty CP Than Vàng Danh, các hộ dân nằm trong diện di dời theo đề án di dời ra khỏi vùng sạt lở đã được đơn vị vận động, chậm nhất đến chiều 19/8 sẽ hoàn thành di chuyển đến nhà văn hóa của Công ty. Công ty cũng đã bố trí thường trực 500 người và khoảng 100 xe, máy các loại để sẵn sàng ứng cứu khi có trường hợp xấu xảy ra.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh động viên tinh thần công nhân Công ty Than Vàng Danh trực bão

Trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó với bão ngày 19/8, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu TP Uông Bí và Công ty Than Vàng Danh đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án di chuyển 21 hộ dân trong vùng nguy cơ bị sạt lở, nhất là 6 hộ dân dưới chân bãi thải đơn vị đến nơi cư trú an toàn. Đối với các điểm có nguy cơ sạt lở cao trên địa bàn thành phố, đồng chí yêu cầu TP Uông Bí phải lấy việc đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân là mục tiêu cao nhất, trong đó phải khẩn trương di dời người dân đến nơi an toàn khi cần thiết. Đồng chí cũng nhấn mạnh mỗi hộ dân cần chủ động phối hợp với chính quyền vì mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn cho chính mình. Riêng các khu vực ngầm tràn, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu TP Uông Bí phải duy trì các biện pháp trên cho đến khi bão tan đảm bảo mực nước qua tràn ở mức an toàn.

Tiên Yên gió lớn, nguy cơ ngập lụt cao

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, sáng 19/8 khu vực các huyện miền Đông của tỉnh gồm các huyện Bình Liêu, Ba Chẽ, Tiên Yên có mưa kéo dài kèm gió mạnh. Đặc biệt một số xã ven biển thuộc huyện Tiên Yên có gió cấp 8, giật cấp 9 – 10 đã khiến nhiều cây xanh, cột điện và một số công trình hư hại.

Cụ thể, đến 11h ngày 19-8, theo thống kê ban đầu của huyện Tiên Yên đã có 2 nhà bị tốc mái (xã Đồng Rui, xã Phong Dụ), đổ 1 trạm biến áp, 3 cột điện viễn thông kết hợp chiếu sáng công cộng, nhiều cây xanh và hoa mầu bị đổ, thiệt hại… Bên cạnh đó, huyện Tiên Yên đang có nhiều vị trí đê xung yếu, trường hợp mưa lũ lớn, cường độ mạnh có nguy cơ vỡ đê.

Để đảm bảo tuyết đối an toàn cho người dân, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về tài sản, huyện Tiên Yên đã tổ chức di dời khẩn cấp 37 hộ dân với 137 nhân khẩu đến nơi tránh trú an toàn, yêu cầu chủ các đầm nuôi thủy sản, chủ các phương tiện thủy sơ tán người lên bờ. Cùng với đó là tích cực vận động, tuyên truyền đến người dân triển khai các biện pháp chủ động đối phó với bão số 3 như chằng chống nhà cửa, di chuyển đàn gia súc đến nới tránh trú, neo đậu tàu thuyền đúng hướng dẫn về vị trí, khoảng cách để đảm bảo an toàn.

Đối với các vị trí đê xung yếu, Ban chỉ huy PCBL huyện Tiên Yên đã phân công người trực tại từng vị trí, duy trì chế độ trực thông tin 30 phút/lần tới Ban chỉ huy về tình hình mức nước và tình trạng đê. Cùng với đó bố trí sẵn sàng lực lượng, vật tư, thiết bị để ứng cứu, hộ đê khi có tình huống xấu.
Bão số 3 làm đổ, gãy hơn 3.000 cây keo và hàng chục cây xanh tại Đầm Hà

Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đầm Hà, đến thời điểm này, bão số 3 không gây thiệt hại về người trên địa bàn huyện Đầm Hà; chưa có các công trình cầu, cống nhà cửa bị hư hại nhưng với sức gió cấp 7, cấp 8 đã làm hơn 3.000 cây keo và hàng chục cây xanh khác bị đổ, gãy.

Đến 10 giờ ngày 19-8, huyện đã kêu gọi 354/354 phương tiện tàu, thuyền về nơi trú bão an toàn; di chuyển 39 hộ dân, 84 nhân khẩu/47 hộ dân, 98 nhân khẩu của các hộ nuôi lồng bè trên biển vào nơi tránh bão an toàn, còn lại 8 hộ với 14 lao động chính hiện nay đã vào các vị trí khuất gió trên các đảo để tránh bão. Huyện cũng đã sơ tán, di chuyển 21 hộ dân nguy cơ cao về sạt lở, lũ quét (Quảng An 17 hộ, Quảng Lâm 4 hộ) /tổng số 71 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở lũ quét đến các nhà văn hóa thôn, điểm trường học, nhà ở kiên cố của các hộ dân lân cận để tránh bão. Chỉ đạo các xã, thị trấn cử lực lượng, trang thiết bị canh gác, cảnh báo, cấm nhân dân không qua các vị trí ngầm, tràn, đường giao thông qua suối, không để dân vớt củ trong thời gian mưa, lũ. Bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra các tuyến đê biển, các cống tiêu, các công trình phòng chống lụt bão trên địa bàn để kịp thời xử lý khi có tình huống xẩy ra. Đến trưa ngày hôm nay 19-8, bão số 3 đã làm đổ, gãy hơn 3.000 cây keo tại xã Quảng Lợi và hàng chục cây xanh khác trên địa bàn huyện

Vân Đồn: 4 nhà bị tốc mái

Thời điểm này, trên địa bàn huyện Vân Đồn đang có mưa vừa, đến mưa rất to, gió giật cấp 7 cấp 8, ngoài các xã đảo giật cấp 9, cấp 10. Do ảnh hưởng của bão, có 4 nhà bị tốc mái tại các xã Đoàn Kết, Bình Dân, Vạn Yên, nhiều cây dọc tuyến đường 334 bị đỗ, gãy.

Để chủ động phòng chống cơn bão số 3, huyện Vân Đồn đã chủ động ban hành công điện yêu cầu các phòng, ban và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tổ chức lực lượng ứng trực 24/24h để sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn và xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra. Đồng thời, huyện thành lập các đoàn đi kiểm tra công tác triển khai ứng phó với cơn bão số 3 của một số địa phương.

Hiện trên 1.500 phương tiện tàu, thuyền đã được neo đậu về nơi tránh trú bão an toàn, 445 bè nuôi trồng thủy sản được chằng chống, trên 1.000 người được di dời đi các bè lên đất liền an toàn. Đảm bảo an toàn cho 15 khách du lịch tại đảo Minh Châu và Quan Lạn. Huyện cũng xây dựng phương án xử lý tại các vị trí xung yếu, có nguy cơ sạt lở cao như khu vực cầu Vân Đồn 1, Vân Đồn 2. Riêng đối với thôn Bản Sen, xã Bản Sen tổ chức thường trực sẵn sàng di dời người dân khi có lụt xảy ra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet