Ảnh hưởng El Nino, Tây Nguyên sẽ bị hạn hán vì mùa mưa đến muộn

Nguyễn Cường

Trong hai ngày 12 và 13/11 Thứ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải – Thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cùng đoàn công tác đã tiếp tục có những buổi làm việc tại khu vực Tây Nguyên về vấn đề này.

Ngày 12/11 tại Đắk Nông, UBND tỉnh cho biết diễn biến thời tiết trên địa bàn tỉnh trong 10 tháng vừa qua “tương đối phức tạp, khó dự đoán trước”. Cụ thể, thời kỳ đầu vụ Đông – Xuân trời rất lạnh và khô, trong khi giữa và cuối vụ rất khô và nắng nóng, do đó đã dẫn đến thiếu hụt nước tưới nghiêm trọng.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải trong buổi làm việc tại Đắk Nông

Theo thống kê của tỉnh thì các huyện Cư Jút, Đắk Mil, Krông Nô, Tuy Đức, Đắk R’lấp là những nơi bị thiếu nước nghiêm trọng, từ đó đã làm 54 công trình thủy lợi và một số giếng khoan, ao hồ, sông cạn kiệt, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân.

Trong khi đó nhận định về tình hình thời tiết trong những tháng cuối năm 2015 và đầu 2016, Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia cho rằng khu vực này sẽ tiếp tục phải chịu tình trạng hạn hán bởi mùa mưa đến muộn và kết thúc sớm (ảnh hưởng bởi hiện tượng El Nino).

Một vấn đề nghiêm trọng cũng được tỉnh đề cập trong báo cáo là tình trạng sạt lở bờ sông Krông Nô. Theo đó hiện con sông dài 68km này đang có những đoạn bị sạt lở nghiêm trọng, mà nguyên nhân được xác định là do dòng chảy thay đổi khi vận hành nhà máy thủy điện buôn Tua Srah cộng với việc khai thác cát của người dân.

Trước vấn đề này tỉnh đã đề ra các giải pháp trước mắt bao gồm: Vận động người dân không xây dựng nhà cửa tại những điểm có nguy cơ sạt lở; tiến hành khảo sát, cắm mốc những vùng có khả năng sạt lở cao giúp người dân phòng tránh.

Về lâu dài tỉnh cho rằng cần thực hiện dự án “Công trình bảo vệ vùng trọng điểm sản xuất lương thực dọc sông Krông Nô”, tuy nhiên do kinh phí quá lớn (khoảng 600 tỷ) nên ngân sách tỉnh không thể đầu tư.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Hải đề nghị tỉnh cần thực hiện triệt để các biện pháp sử dụng nước để đảm bảo nguồn nước được sử dụng tiết kiệm, hợp lý nhất. Ông cũng cho rằng tỉnh cần chuẩn bị và nâng cấp các phương tiện thiết bị sẵn có để ứng phó với thiên tai. Trong khi Sở thông tin truyền thông và các đơn vị viễn thông trên địa bàn tỉnh được yêu cầu phải có và chuẩn bị sẵn các phương án thông tin đến người dân nhanh nhất khi có thiên tai xảy ra.

Trong khi đó tỉnh Lâm Đồng (ngày 13/11), UBND tỉnh cho biết từ đầu năm đến nay tỉnh đã hứng chịu nhiều đợt nắng nóng kéo dài nên đã gây ra tình trạng khô hạn. Theo thống kê, diện tích bị thiếu nước trong vụ Đông – Xuân (2014 - 2015) bao gồm gần 32.000ha cà phê, 242ha lúa và 231ha hoa màu các loại.

Ngoài ra tỉnh còn bị các đợt sương muối nên cây cối bị ảnh hưởng rất nhiều, đặc biệt là các vùng trồng cà phê tại huyện Lâm Hà, Lạc Dương và TP Đà Lạt lại đang trong thời kỳ ra hoa.

Báo cáo của tỉnh cũng cho thấy đã có 21 đợt mưa lớn, 4 đợt mưa đá, 10 đợt lốc xoáy, 2 đợt dông sét, 2 vụ sạt lở. Hậu quả đã làm 6 người chết, 109 người bị thương, 37 nhà bị đổ sập, cuốn trôi, hơn 12ha nhà kính cùng 1.244ha hoa cây công nghiệp dài ngày cũng bị thiệt hại với tổng giá trị khoảng 138 tỷ đồng.

Đánh giá về công tác phòng chống thiên tai, tỉnh cho rằng các sở ngành và địa phương đã phối hợp tương đối tốt trong công tác tổ chức, chỉ đạo và ứng phó với các tình huống thiên tai do đó đã giảm nhẹ được thiệt hại, các công trình thủy lợi trên địa bàn được đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên tỉnh cũng thừa nhận vẫn còn những yếu kém, hạn chế. Trong đó về khách quan là những diễn biến bất thường, cực đoan của thời tiết do đó công tác cảnh báo rất khó, còn về chủ quan là sự triển khai thiếu quyết liệt của một số địa phương trong việc thiết lập hành lang an toàn tại sông, suối, các tuyến đường điện hay sơ tán người dân khỏi khu vực sạt lở…

Trước những thông tin này, Thứ trưởng Hải đề nghị tỉnh tăng cường các hoạt động tuyên truyền để người dân kịp thời phòng tránh, hạn chế thiệt hại về nhân mạng và tài sản. Thứ trưởng Hải cũng cho rằng tỉnh cần chủ động và quyết liệt hơn nữa trong công tác bảo vệ hành lang sông, suối và chuẩn bị sẵn các phương tiện để ứng phó trong trường hợp thiên tai xảy đến.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet