Ảnh: Hy Lạp như 'chảo lửa' khi ngân hàng đóng cửa

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Reuters, trong vài ngày qua, Hy Lạp vô cùng hỗn loạn khi nước này buộc phải đóng cửa tất cả các ngân hàng và áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn do đàm phán với các chủ nợ quốc tế thất bại.

Hàng chục nghìn người xuống đường biểu tình do lo sợ số tiền gửi trong các ngân hàng của họ sẽ bị mất khi các ngân hàng đóng cửa và chính phủ áp đặt mức trần rút tiền từ các máy ATM là 60 euro/ngày/người. 

Hàng chục ngàn người đổ xuống đường biểu tình ở thủ đô Athens của Hy Lạp hôm 29/6.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Alexis Tsipras trấn an người dân rằng, các tài khoản ngân hàng sẽ an toàn và lương vẫn được chi trả. Ông kêu gọi người dân bình tĩnh ứng phó với tình hình hiện nay.

Tuy vậy, người dân vẫn xếp hàng dài trước các máy ATM để rút tiền.

Những người về hưu đứng trước cửa chi nhánh Ngân hàng Quốc gia Hy Lạp tại thủ đô Athens.
Một cụ bà buồn bã trước các chi nhánh ngân hàng đang đóng cửa.
Hôm 27/6, Thủ tướng Tsipras đã bác bỏ yêu cầu của chủ nợ về các biện pháp thắt lưng buộc bụng như giảm lương hưu và tăng thuế. 
Ông đồng thời kêu gọi trưng cầu dân ý vào ngày 5/7 tới về các yêu cầu mà các chủ nợ quốc tế đưa ra nhằm cung cấp đất nước gói viện trợ kinh tế.
Sau đó, ngày 28/6, các bộ trưởng tài chính của Eurozone từ chối kéo dài chương trình cứu trợ Hy Lạp.
Cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp đang đứng trước tình hình khó khăn hơn bao giờ hết bởi nước này sẽ phải thanh toán 1,6 tỉ euro cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vào ngày hôm nay (30/6) nếu không sẽ bị vợ nỡ.
Một nhân viên ngân hàng giải thích tình trạng hiện tại cho những người về hưu.
Tâm trạng chung của nhiều người dân là giận dữ và lo lắng trước việc các ngân hàng đóng cửa.
Nếu bị vỡ nợ, Hy Lạp sẽ có khả năng cao là rời khu vực đồng tiền chung châu Âu Eurozone, gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống tài chính toàn cầu.

Trước tình hình căng thẳng trên, nhiều quan chức cấp cao Mỹ hối thúc châu Âu nỗ lực hơn nũa để giữ Hy Lạp ở lại Eurozone.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet