Anh khôi phục trao đổi thông tin tình báo với Mỹ

Đức Dũng

Anh đã đồng ý khôi phục lại các trao đổi thông tin tình báo với Mỹ trong điều tra vụ khủng bố vừa qua tại Manchester sau khi nhận được các đảm bảo mới từ Mỹ về bảo mật thông tin.
Anh khôi phục trao đổi thông tin tình báo với Mỹ - ảnh 1
Anh khôi phục trao đổi thông tin tình báo với Mỹ

Tuyên bố trên được chỉ huy đơn vị chống khủng bố “Scotland-Yard” đưa ra trong trả lời phỏng vấn hãng thông tấn AP.

“Chúng tôi trân trọng quan hệ với các đối tác gần gũi nhất của mình trên toàn thế giới, và điều này cho phép chúng tôi hợp tác và trao đổi thông tin mật để đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố, bảo vệ người dân ở đất nước tôi và ở nước ngoài”- chỉ huy đơn vị “Scotland-Yard” là Mark Rouly tuyên bố.

“Mặc dù chúng tôi thường không bình luận thông tin về các thỏa thuận trong trao đổi thông tin với các tổ chức bảo vệ pháp luật quốc tế nhưng chúng tôi muốn khẳng định rằng, nhờ nhận được các đảm bảo mới, chúng tôi hiện vẫn đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác chủ chốt của mình trên toàn thế giới, trong đó có các đối tác đến từ liên minh tình báo “Năm con mắt” (gồm Mỹ, Anh, Australia, Canada và New Zealand)’- Mark Rouly nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Radd đã tuyên bố rằng việc trên truyền thông xuất hiện một số đoạn thông tin mật trong tiến hành điều tra vụ khủng bố vừa qua ở Manchester do các nguồn tin từ Mỹ tiết lộ là điều khó chấp nhận. Anh đã ngừng trao đổi thông tin tình báo với Mỹ sau sự vụ này.

Thủ tướng Anh Theresa May hôm 24/5 cũng đã tuyên bố rằng trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Brussels, bà sẽ trao đổi rõ với ông Donald Trump về việc không thể để xảy ra rò rỉ các thông tin tình báo.

Tối ngày 22/5 vừa qua, một vụ khủng bố đã xảy ra trong tổ hợp “Manchester Arena” trong show diễn của nữ ca sỹ Ariana Grande. Danh tính kẻ đánh bom liều chết sau này được xác định là Salman Abedi. Theo các số liệu mới nhất, vụ khủng bố này đã khiến 22 người thiệt mạng, trong đó có 12 trẻ em, 75 người khác hiện vẫn đang phải điều trị tại bệnh viện, trong đó có 23 người đang ở trong tình trạng nguy kịch. Ngoài ra còn một số người được coi là đang mất tích. Tổ chức khủng bố IS đã đứng ra nhận trách nhiệm thực hiện vụ khủng bố này.

Anh khôi phục trao đổi thông tin tình báo với Mỹ - ảnh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Sau khi bị Anh cáo buộc làm rò rỉ thông tin tình báo về điều tra vụ khủng bố ở Manchester, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 25/5 đã yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ tiến hành điều tra vụ các cơ quan mật vụ Mỹ làm rò rỉ thông tin và khẳng định Mỹ vẫn coi trọng quan hệ với Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet