Anh lần đầu tiên điều 1.000 đặc nhiệm tới Libya tiêu diệt IS

MINH THU (lược dịch)

1.000 binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Anh đã được triển khai tới Libya nhằm giành lại quyền kiểm soát hàng chục cơ sở khai thác dầu hiện đang bị các tay súng khủng bố IS chiếm giữ.

Theo RT, khoảng 6.000 binh sĩ thuộc các nước châu Âu và Mỹ cùng 1.000 quân nhân Anh sẽ tham gia hàng loạt đợt phản công ngăn ngăn chặn lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS chiếm ưu thế kiểm soát các giếng dầu tại Libya. Hoạt động này sẽ do Italy chịu trách nhiệm chỉ huy trong khi Anh và Pháp đóng vai trò hỗ trợ chính. 

Nhóm khủng bố IS âm mưu giành quyền kiểm soát ngành dầu mỏ tại Libya. 

Trong thời gian qua, IS đã chiếm hữu được không ít các giếng dầu lớn tại Libya giúp mang lại nguồn tài chính dồi dào lên tới hàng triệu USD cho nhóm khủng bố. Ngoài ra, IS còn âm mưu giành quyền kiểm soát nhiều khu vực lớn tại Libya.

Trong đó, mạng lưới khủng bố IS đang nhắm tới nhà máy lọc dầu Marsa al Brega, nằm giữa Sirte và Benghazi. Đây là cơ sở sản xuất dầu mỏ lớn nhất ở Bắc Phi. Nếu giành được nhà máy Marsa al Brega, IS sẽ coi như đã giành được quyền kiểm soát toàn bộ ngành dầu mỏ của IS. 

Hiện tại, Anh đang làm việc với các tướng quân đội Libya để bàn thảo về chiến thuật "chiến đấu trên chiến trường" nhằm kiểm soát trận chiến bằng cách điều động binh sĩ, xe tăng, chiến đấu cơ và tàu chiến. Anh cũng sẽ cử các nhân viên tình báo tới Bộ Quốc phòng Libya để đưa ra quyết định khi nào nên tiến hành các cuộc không kích. 

Quyết định huy động 1.000 đặc nhiệm tới Libya đánh dấu lần đầu tiên Anh chính thức tham gia các trận đánh trên bộ chống lại IS. Theo Bộ Nội vụ Libya, hiện có hơn 5.000 tay súng IS đang hoạt động trên lãnh thổ nước này. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet