Anh lính cứu hỏa "lột xác" sau 71 cuộc phẫu thuật

Hoàng Dung (lược dịch)

Bị bỏng nặng, khuôn mặt anh lính cứu hỏa bị biến dạng hoàn toàn. Ca phẫu thuật kéo dài 26 giờ đã đem lại cho anh diện mạo mới.
Anh Patrick Hardison trước và sau khi phẫu thuật

Sau ca phẫu thuật phức tạp nhất từ trước đến nay tại trung tâm y tế New York University Langone, Mỹ kéo dài 26 giờ đồng hồ, người lính cứu hỏa bị bỏng nặng đã có diện mạo mới.

Bác sĩ Eduardo Rodriguez ở trung tâm y tế  New York University Langone cho hay, vào năm 2001, Patrick Hardison tham gia vào một cuộc cứu hỏa. Khi anh cố gắng cứu người bị nạn ra khỏi đám cháy thì trần nhà bất ngờ đổ xuống khiến anh bị bỏng nặng, khuôn mặt của anh bị biến dạng hoàn toàn.

Patrick Hardison bị bỏng nặng vùng đầu, cổ và thân trên. Anh bị mất tai, môi, phần lớn mũi, mí mắt, lông mày, thị lực suy giảm.

Để có diện mạo mới trong lần xuất hiện này, anh Patrick Hardison đã trải qua tổng cộng 71 cuộc phẫu thuật lớn nhỏ.

Để tiến hành cuộc phẫu thuật tạo bước ngoặt lớn lần thứ 71, Hardison đã phải chờ đợi suốt 1 năm trời. Hardison tìm đến bác sĩ Rodriguez, chuyên gia hàng đầu từng thực hiện thành công nhiều ca ghép mặt năm 2014 nhưng  đến 2015 anh mới có cơ hội tiến hành phẫu thuật nhờ sự hiến tặng của một thanh niên trẻ. Anh David Rodebaugh, 26 tuổi qua đời do tai nạn xe đạp và hiến tặng khuôn mặt cho Hardison.

Bác sỹ Rodriguez phẫu thuật cấy ghép các bộ phận trên gương mặt của bệnh nhân, bao gồm một phần khuôn mặt, da đầu, tai, ống tai và các vùng xương từ cằm, má và toàn bộ chiếc mũi. 

Theo bác sĩ Rodriguez, sau 3 tháng phẫu thuật, khuôn mặt mới của bệnh nhân dần phục hồi và sau khoảng 6 tháng, anh có thể nói chuyện bình thường.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet