Anh lo ngại nạn ‘nô lệ thời hiện đại’ bùng phát

Cảnh sát Anh và các tổ chức từ thiện dành cho người vô gia cư nước này vừa cảnh báo, số người bị biến thành "nô lệ" ngày càng gia tăng do lâm vào cảnh bần cùng.

Theo tổ chức từ thiện Thames Reach, những người nghèo khổ hoặc nhóm người vô gia cư tại Anh đang bị các băng đảng phi pháp ép buộc trở thành tay sai cho chúng, bị ép làm những chuyện trái pháp luật. Những người này được trả công vô cùng rẻ mạt, thậm chí, còn phải chấp nhận tình trạng làm tay sai không công.

Anh lo ngại nạn ‘nô lệ thời hiện đại’ bùng phát - ảnh 1
Tình trạng người vô gia cư bị ép trở thành tay sai cho các băng nhóm phi pháp đang gia tăng tại Anh.

Theo ông Mick Clarke, người phụ trách Trung tâm “Ngày trôi qua”, một trung tâm từ thiện dành cho người vô gia cư lớn nhất của London, có trụ sở tại ở quận Victoria, trung tâm thành phố cho biết, ông từng chứng kiến các băng đảng phi pháp tiếp cận những người vô gia cư hoặc những người nghèo khó và dụ họ làm việc cho chúng.

Chiêu bài mà chúng thường sử dụng đó là, vẽ ra một loại các công việc hợp pháp, có mức thu nhập ổn định để dụ dỗ những ai nhẹ dạ cả tin. Nếu cách này không xong, chúng sẽ trở mặt, đe dọa và bắt ép đối tượng phải làm theo yêu cầu của chúng. Đồng thời, ông Clarke cũng lý giải, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do tình trạng nghèo đói.

Ngoài ra, theo tổ chức Thames Reach, nhiều người là nạn nhân trong các vụ buôn người tại Anh đang đối mặt với tình trạng bị bạo hành nghiêm trọng nếu tìm cách trốn hoặc tỏ thái độ không hợp tác với các băng nhóm phi pháp.

Tổ chức này dẫn chứng trường hợp, một người đàn ông Đông Âu, bị đánh đập dã man trước khi bị bỏ lại trên đường phố với chấn thương não sau khi cố gắng thoát khỏi công việc phi pháp mà một băng đảng ép anh ta phải thực hiện. Trong khi đó, một người khuyết tật 29 tuổi, phải di chuyển bằng xe lăn bị một băng đảng khác ép đi ăn xin và mang tiền về nộp lại cho chúng mỗi ngày.

Chưa hết, tổ chức từ thiện trên còn cảnh báo, lạm dụng người vô gia cư, người nghèo khổ là hành vi có tổ chức và có khả năng một bộ phận cảnh sát Anh đang tiếp tay cho vấn nạn này.

“Phạm vi lạm dụng ngày càng mở rộng. Một đứa trẻ 7 tuổi có thể bị đối xử như nô lệ ở quận Haringey… Một số nạn nhân của những kẻ buôn người bị biến thành cỗ máy tình dục để cung cấp cho thị trường này”, ông Kevin Hyland, một thanh tra điều tra cũng là người đứng đầu đơn vị chống buôn người thuộc sở cảnh sát thành phố London cho biết.

Trung tâm chống nạn buôn người Vương quốc Anh cũng khẳng định, trong tháng 8, hầu hết các nạn nhân trong các vụ buôn người vào Anh đến từ Cộng hòa Czech, Slovakia, Romania, Ba Lan và Nigeria. Trung tâm này cũng phát hiện mánh khóe của những kẻ buôn người là dùng khoản tiền chúng bỏ ra để mua người nhằm “bóc lột sức lao động và tình dục cũng như ép buộc các nạn nhân của chúng phải làm những việc phi pháp cho đến khi chúng xóa nợ cho họ”.

Phương Đăng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet