Ảnh nhạy cảm khiến thủy quân lục chiến Mỹ bị hủy hoại "bộ mặt đạo đức"

Đức Dũng (lược dịch)

Thủy quân lục chiến, lực lượng được coi là niềm tự hào của Quân đội và xã hội Mỹ, đang vướng phải một vụ bê bối nghiêm trọng khi các ảnh nhạy cảm của các nữ binh sỹ đã và đang phục vụ trong lực lượng này bị rò rỉ trên một số trang facebook kín.
Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ

Nước Mỹ những ngày này đang đối mặt với một vụ bê bối mới có liên quan đến “bộ mặt đạo đức” của các quân nhân Mỹ. Điều đáng nói là vụ bê bối này lại xuất phát từ chính lực lượng Thủy quân lục chiến vốn được coi là tinh hoa của Quân đội Mỹ.

Bộ chỉ huy lực lượng này đã bắt đầu tiến hành các cuộc điều tra về vụ các quân nhân và cựu quân nhân phát tán ảnh khỏa thân của các nữ đồng nghiệp trong một nhóm kín được lập trên facebook.

Theo CNN, hiện chưa rõ số người vướng vào vụ bê bối này nhưng con số ước tính phải lên đến vài trăm người. Các quân nhân này đã chia sẻ cho nhau các ảnh khỏa thân của các nữ đồng nghiệp đã và đang tại ngũ trong nhóm kín Marines United ở trên trang facebook. Nhóm này đã có gần 30.000 người theo dõi mà phần lớn trong số này là các quân nhân và cựu chiến binh của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ và Anh.

Theo một số nguồn tin, nhóm này đã bị xóa bỏ và nhóm khác với tên gọi tương tự đã được lập nên với nỗ lực xóa bỏ nghi ngờ khi khẳng định nhóm này không liên quan đến bê bối nào. Các file dung lượng (ước tính lên đến hàng nghìn bức ảnh) được lưu trữ đám mây của trang chủ Google Drive đã bị xóa bỏ nhưng sau đó các bức ảnh kiểu này vẫn tiếp tục xuất hiện.

Các dữ liệu bị rò rỉ bao gồm các bức ảnh khỏa thân, các bức ảnh sex, đi kèm với đó là họ tên, quân hàm, chức vụ cũng như tên giao diện trang facebook cá nhân của họ trên mạng.

Đáng chú ý là các bức ảnh này được chụp bởi chính các quân nhân lực lượng này khi họ chụp lén cảnh các nữ quân nhân thay quần áo, hoặc bị đánh cắp từ các thiết bị điện tử cá nhân của các nữ quân nhân (từ máy tính, điện thoại thông minh) và tài khoản của họ trên các trang mạng xã hội.

Vụ bê bối này xảy ra do bị Thomas Brennon, cựu quân nhân thủy quân lục chiến đã từng tham gia các trận đánh ở Iraq và Afghanistan. Chính Thomas Brennon là người phát giác và thông báo điều này cho Bộ Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ.

Sau vụ việc này, một số thành viên của nhóm kín Marines United đã không khai kêu gọi tấn công hoặc giết hại Thomas Brennon và hãm hiếp vợ anh ta, đồng thời kêu gọi săn ảnh của các con gái Thomas Brennon nhằm mục đích trả thù.

Điều gây sốc là ở chỗ các lời kêu gọi này không phải xuất phát từ các phần tử tội phạm mà là từ các quân nhân được coi là tinh hoa của Quân đội Mỹ. “Danh dự của họ đâu rồi?”- các cựu binh Mỹ đã phải cay đắng đưa ra câu hỏi này. Theo người phát ngôn Bộ Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ, những hành động này không chỉ làm mất đi tinh thần chiến đấu mà còn phá hủy niềm tin vào lực lượng này.

Đáng chú ý, đây không phải là bê bối duy nhất làm hoen ố “bộ mặt đạo đức” của Quân đội Mỹ. Năm 1991 một lính thủy quân lục chiến Mỹ đã bị cáo buộc hãm hiếp 83 phụ nữ và 7 đàn ông. Còn tàu khu trục Acidia, tàu đầu tiên của Mỹ có sự phục vụ của cả nam và nữ quân nhân, đã được gọi là “con tàu tình yêu” sau khi 36 nữ quân nhân mang bầu.

Đến năm 2013, một trong các học viên quân sự của học viện West-Point, một trong các học viện lâu đời và nổi tiếng nhất ở Mỹ, đã bí mật tổ chức buổi tắm chung giữa các học viên với các nữ sinh và ghi hình lại buổi thác loạn này.

Năm 2015, 12 thủy thủ đoàn của tàu ngầm Wyoming đã chụp ảnh, quay phim trộm cảnh các đồng nghiệp nữ đang thay quần áo và tắm trong nhà tắm, sau đó truyền tay nhau qua smartphone. Trước đó là cảnh các binh lính Mỹ tra tấn tình dục các tù nhân ở các nhà tù Iraq.

Tình trạng các hành động bê bối và các vụ án tình dục vẫn đang tiếp tục gia tăng trong quân đội Mỹ nói chung, nhất là sau khi Mỹ cho phép những người đồng tính nam (gay) và đồng tính nữ (lesbian) cũng được phục vụ trong quân ngũ. Đáng chú ý là con số nam trở thành nạn nhân bị cưỡng bức đang ngày càng tăng.

Những vụ việc này đang gây chấn động dư luận Mỹ và giới chức quân sự Mỹ đang đau đầu để tìm ra cách giải quyết vấn đề.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet