Ảnh: Nhiều kiểu nhà vệ sinh của Việt Nam lên tạp chí Mỹ

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tạp chí Địa lý Quốc gia (National Geographic) của Mỹ, gần một tỷ người trên thế giới hiện vẫn phải đi vệ sinh ngoài trời. Nguyên nhân không chỉ vì thiếu nhà vệ sinh mà còn là các nhà vệ sinh quá bẩn, không thể dùng.

Trong chùm ảnh của National Geographic về tình trạng nhà vệ sinh không đủ tiêu chuẩn, có rất nhiều hình ảnh ở Việt Nam.

Một nhà vệ sinh chỉ cách nơi rửa bát đũa khoảng một mét và chỉ được ngăn cách với nơi rửa bát đũa bởi một bức tường gạch ở Việt Nam.

Theo National Geographic, một người phụ nữ đang rửa mặt cho con bằng nước đầm bên cạnh nhà vệ sinh của gia đình ở một làng quê miền Nam Việt Nam. Đây là cách sử dụng phân làm thức ăn nuôi cá. Cách này tốt hơn là đi vệ sinh ngoài trời nhưng phải đảm bảo tách nguồn nước đó khỏi nước ăn uống và tắm rửa cho người.

Một nhà vệ sinh được che vải bạt ở Haiti.
Một kiểu nhà vệ sinh khác ở Haiti.
Một nhà vệ sinh gần như ngoài trời ở Ấn Độ.
Nhà vệ sinh không đủ tiêu chuẩn gần nguồn nước sẽ gây ô nhiễm nguồn nước.

Một người nông dân ở Peepli Khera, Ấn Độ đang tìm chỗ đi vệ sinh trong ruộng mía. Theo National Geography, tại làng của anh ở phía bắc Delhi, chỉ có một gia đình có nhà vệ sinh. Những người khác đều đi vệ sinh ở ngoài đồng. Họ cũng chia các cánh đồng thành hai khu vực cho nam giới và nữ giới đi vệ sinh.

Một nhà vệ sinh công cộng ở Safeda Basti. Nhiều phụ nữ đang xếp hàng chờ đợi đến lượt đi vệ sinh.

Safeda Basti là một khu rất nghèo ở Ấn Độ. Nơi đây rất hiếm nhà vệ sinh và thậm chí không có nước để rửa tay sau khi đi vệ sinh. 

Một nhà vệ sinh sơ sài khác ở Haiti.
Ở ngoại ô thị trấn Dame-Marie của Haiti, người dân tắm, giặt và lấy nước uống ở suối. Tuy nhiên, họ còn đi vệ sinh gần đó. Mỗi khi trời mưa, nước sẽ cuốn chất bẩn bên cạnh vào dòng suối. Sau trận bão Matthew xảy ra vào năm 2016, khu vực này đã bị bùng phát dịch tả.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet