Anh quốc tăng chi phí quốc phòng, nâng cấp sức mạnh hải quân

Đức Dũng

Tình hình an ninh bất ổn trên toàn cầu hiện nay khiến Chính phủ Anh phải soạn thảo chiến lược an ninh quốc gia mới theo hướng tăng cường mạnh mẽ sức mạnh quân sự để chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.
Chính phủ Anh mới đây đã đệ trình lên Quốc hội bản dự thảo chiến lược an ninh quốc gia mới để củng cố hệ thống quốc phòng và an ninh quốc gia.

Theo đó, trong vòng 10 năm tới, Anh sẽ tăng mạnh chi phí cho việc xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia và đảm bảo an ninh, thành lập các lữ đoàn phản ứng nhanh để phục vụ cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Để phục vụ mục đích này, Anh dự định sẽ cắt giảm 30% nhân viên dân sự trong Bộ Quốc phòng, bán các bất động sản có giá trị lớn để lấy kinh phí cho việc thực hiện các biện pháp được đặt ra trong chiến lược an ninh quốc gia mới.

Theo Thủ tướng Anh David Cameron, Chính phủ Anh dự định sẽ tăng chi phí quốc phòng và chi phí cho cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế thêm 12 tỷ bảng (17 tỷ Euro) nữa trong vòng 10 năm tới.

Cụ thể, Chính phủ Anh sẽ bổ sung thêm 6 tỷ bảng cho chương trình hiện đại hóa hệ thống tàu ngầm của nước này, nâng toàn bộ chi phí cho chương trình này lên 31 tỷ bảng.

Anh dự định sẽ mua thêm 13 chiến hạm mới, 9 máy bay tiêm kích và tăng chi phí cho hoạt động của các cơ quan tình báo nhằm phát hiện sớm các âm mưu phá hoại của chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Cũng theo kế hoạch này, Anh dự định trước năm 2025 sẽ thành lập 2 lữ đoàn phản ứng nhanh trong khuôn khổ chiến lược chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Quân số của các lữ đoàn này sẽ khoảng 5 nghìn người và lực lượng này sẵn sàng được đưa đến bất cứ điểm nóng nào trên thế giới.

Anh dự định không kích IS ở Syria

Theo Thủ tướng Anh David Cameron, Chính phủ Anh ngày 26/11 sẽ kêu gọi quốc hội nước này bỏ phiếu thông qua việc cho phép Quân đội Anh tham gia vào lực lượng liên quân quốc tế đang tiến hành các đợt không kích chống IS tại Syria. Hiện các máy bay Anh mới chỉ tiến hành không kích IS ở Iraq.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet