Anh rút khỏi EU sẽ thiệt đơn thiệt kép trong mạng lưới tình báo

Đức Dũng (lược dịch)

Theo cựu lãnh đạo cơ quan mật vụ Anh, cuộc bỏ phiếu ủng hộ việc Anh rút khỏi Liên minh Châu Âu (EU) có thể gây tổn hại tới việc trao đổi những thông tin tình báo của Anh vì EU sẽ hạn chế quyền theo dõi các nghi phạm của nước này.
Ảnh mang tính chất minh họa.

Theo cựu lãnh đạo cơ quan mật vụ Anh, cuộc bỏ phiếu ủng hộ việc Anh rút khỏi Liên minh Châu Âu (EU) có thể gây tổn hại tới việc trao đổi những thông tin tình báo của Anh vì EU sẽ hạn chế quyền theo dõi các nghi phạm của nước này.

Tờ Sunday Times của Anh dẫn nhận định của các cựu lãnh đạo hai cơ quan mật vụ Anh là ông Jonathan Evans – cựu Giám đốc Tổng cục An ninh Anh (cơ quan phản gián - MI-5) và ông John Sawers – cựu Giám đốc Tổng cục Tình báo đối ngoại Anh (Mi-6) cho hay, việc Anh rút khỏi Liên minh Châu Âu (EU) có thể làm suy yếu tình hình an ninh trong nước.

Cả hai ông này đều cho rằng, “Brexit” (viết tắt của cụm từ British exit nói tới việc Vương quốc Anh có thể rời bỏ EU) có thể làm suy yếu khả năng tự bảo vệ của nước này trước sự tấn công của khủng bố, dẫn tới tình trạng bất ổn trong thềm lục địa châu Âu; làm trầm trọng thêm những vấn đề kinh tế khó khăn hiện tại cũng như cuộc khủng hoảng di dân và các mối đe dọa khác.

“Các cựu lãnh đạo cơ quan an ninh (Anh) cảnh báo, chiến dịch bỏ phiếu ủng hộ việc Anh rút khỏi EU có thể gây tổn hại tới việc trao đổi những thông tin tình báo của Anh vì EU sẽ hạn chế quyền theo dõi các nghi phạm của nước này trong trường hợp London không thuộc Liên minh” – tờ báo viết.

Theo đó, hai cựu lãnh đạo an ninh còn nhấn mạnh, thỏa thuận về trao đổi thông tin mật mà thiếu sự tham gia của London sẽ là quá khắt khe đối với nhu cầu của nước này và nó có thể làm suy yếu khả năng tự bảo vệ của Anh.

Cuộc trưng cầu dân ý trong nước về tương lai của Anh tại EU sẽ được tổ chức vào ngày 23/6 tới. Các nghiên cứu dư luận xã hội cho thấy, hiện nay có 2 luồng ý kiến trái chiều trong xã hội Anh về việc có tiếp tục là thành viên của EU hay không.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet