Anh sẵn sàng gửi lực lượng quân sự tới Libya "làm cỏ" IS

Đức Dũng (lược dịch)

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond tuyên bố, chính phủ Anh không loại trừ phương án sử dụng sức mạnh quân sự để can thiệp vào tình hình ở Bắc Phi; nếu nước này triển khai một lực lượng quân sự tới Lybia để tham gia cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo IS.
Ngoại trưởng Anh Hammond

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Telegraph, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond tuyên bố, chính phủ Anh không loại trừ phương án sử dụng sức mạnh quân sự để can thiệp vào tình hình ở Bắc Phi; nếu nước này triển khai một lực lượng quân sự tới Lybia để tham gia cuộc chiến chống “Nhà nước Hồi giáo IS” tại đây.

Ông Hammond nói rằng những kẻ khủng bố IS đang cố gắng biến khu vực lãnh thổ mà chúng chiếm được tại Lybia thành cơ sở để khởi động các vụ tấn công tại Biển Địa Trung Hải.

Do đó một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất nhằm đảm bảo an ninh khu vực Châu Âu là phá hủy các thành trì của lực lượng khủng bố ở Bắc Phi.

Theo nhà ngoại giao Anh, hiện rất khó để dự đoán về chuyển biến sắp tới của tình hình, nhưng đến nay các quốc gia phương Tây vẫn đang chờ một lời đề nghị được giúp đỡ chính thức từ phía chính phủ Lybia.

“Thời điểm hiện tại không thể loại trừ bất kỳ tình huống nào. Phần phía Nam biển Địa Trung Hải cần được giám sát để đảm bảo an ninh khu vực. Và lực lượng khủng bố hoạt động dọc khu bờ biển phía Nam này được coi là mối đe dọa đối với các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU) bao gồm cả Anh quốc” – ông Hammond nhận định và cho rằng, đến thời điểm nào đó EU sẽ cần tới các hoạt động trên bộ để đấu tranh với IS.

Ngoại trưởng Anh dự đoán, bọn khủng bố có thể bám theo sau những người tị nạn dọc tuyến đường phía Nam qua biển Địa Trung Hải – nếu những người tị nạn có thể vượt 100 dặm bằng những con thuyền bơm hơi quá tải thì quân IS cũng có thể sử dụng được cách này.

Trong tình hình đó chính phủ Lybia vì không muốn trực tiếp nhờ sự trợ giúp của phương Tây đã lựa chọn cách hợp tác với Moscow để đối phó với khủng bố.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ hãng tin  Riafan.ru, hãng chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet