Anh sẵn sàng sát cánh cùng Mỹ đánh Triều Tiên?

Đức Dũng (Lược dịch)

Theo The Daily Mail (Anh), Bộ Tư lệnh các lực lượng vũ trang Vương quốc Anh đang nghiên cứu các phương án tác chiến nếu như Mỹ tiến hành chiến dịch quân sự chống Triều Tiên. Khi đó, Anh sẽ tham gia vào liên minh toàn cầu của Mỹ chống Triều Tiên
Tình hình trên bán đảo Triều Tiên ngày càng căng thẳng

Theo các thông tin do The Daily Mail đưa ra, một số chi tiết của kế hoạch quân sự do Anh soạn thảo trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Triều Tiên đã xuất hiện trên một số tờ báo Anh. Các tờ báo Anh có được các thông tin này ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên Twitter rằng hiện ông chỉ còn 1 phương án duy nhất cho giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ London sẽ hành động như thế nào trong liên minh quốc tế chống Triều Tiên do Mỹ đứng đầu. Một trong những phương án có thể được thực hiện là việc sử dụng tàu sân bay mới HMS Queen Elizabeth (dự kiến sẽ được đưa vào biên chế Quân đội Anh trong năm 2017) để hỗ trợ các hoạt động tác chiến chống Triều Tiên.

“Chúng tôi có thể gửi số lượng lớn tàu chiến đến đó… Đó là các tàu khu trục Type-45, tuần dương hạm Type-23. Và nếu như tình hình diễn biến xấu đi thì tàu sân bay mới của Anh sẽ được huy động tham chiến”- tờ báo Anh viết, đồng thời nhấn mạnh rằng theo các kế hoạch ban đầu, tàu sân bay mới HMS Queen Elizabeth dự kiến sẽ chỉ đưa vào hoạt động trong năm 2020.

HMS Queen Elizabeth là tàu sân bay hiện đại nhất của Anh, được đóng mới hoàn toàn. Tàu có độ giãn nước 65 nghìn tấn và chiều dài 28m. Đây là con tàu đầu tiên trong số một loạt tàu thuộc lớp này.

Cũng theo The Daily Mail, các quan chức quân sự của Anh đang nghiên cứu kỹ các phương án hành động của Anh khi tham gia vào liên minh chống Triều Tiên. Việc nghiên cứu các phương án này được căn cứ vào chiến thuật đã được áp dụng trong thời gian diễn ra xung đột giữa Anh với Argentina để giành quyền kiểm soát Quần đảo Falklands năm 1982. Khi đó, Anh đã cử đến khu vực này hạm đội 40 tàu chiến dưới sự chỉ huy của các tàu sân bay Hermes và Invincible cùng với 10 nghìn thủy thủ.

The Daily Mail cho biết, việc Anh có thái độ nghiêm túc trong việc tính toán, áp dụng các hành động quyết liệt chống Triều Tiên được nhắc đến từ đầu năm 2017. Khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon tuyên bố rằng, London có quyền tiến hành đòn tấn công phủ đầu Triều Tiên bằng việc sử dụng vũ khí hạt nhân. “Chúng tôi nhấn mạnh rằng trong các trường hợp khẩn cấp thì không thể loại trừ việc sử dụng vũ khí hạt nhân để thực hiện các đòn tấn công phủ đầu”- Bộ trưởng Quốc phòng Anh tuyên bố.

Còn trong tuần trước, ông Michael Fallon tuyên bố rằng việc Triều Tiên phóng các tên lửa đạn đạo buộc Bộ Quốc phòng Anh phải “xem xét lại các phương tiện bảo vệ đất nước”. “Manchester và London là hai thành phố gần với Bình Nhưỡng hơn cả Los Angeles”- ông Michael đã nói như vậy khi được đề nghị bình luận về các tuyên bố của Triều Tiên khi tiến hành thử vũ khí hạt nhân.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh, mặc dù Anh phải gánh chịu tổn thất không nhỏ về nhân sự khi tham gia thành phần của liên quân quốc tế tại Iraq và Afghanistan nhưng nếu cần, Anh vẫn gửi quân tham chiến ở nước ngoài. Ngoài gửi binh lính, London cũng sẵn sàng cử thêm tàu chiến và máy bay đến bán đảo Triều Tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet