Anh sản xuất 4 tàu ngầm trang bị tên lửa hạt nhân để đua với Nga

Đào Cảnh (lược dịch)

Các tàu ngầm của Anh được trang bị 8 tên lửa đạn đạo và 40 đầu đạn hạt nhân. Tuy vậy, khả năng của chúng có thể mang được số lượng vũ khí nhiều hơn nữa.
Dự án tàu ngầm hạt nhân lớp Saksessor (ảnh minh họa).

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon khẳng định nếu Đảng Bảo thủ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử sắp tới, chính phủ sẽ tiếp tục dự án sản xuất 4 tàu ngầm hạt nhân mới thay thế loại tàu ngầm lớp Trident  nhằm hiện đại hóa lá chắn hạt nhân của đất nước.

Ông Michael Fallon nhấn mạnh rằng vũ khí hạt nhân là “chính sách bảo vệ quan trọng”. Bộ trưởng khẳng định rằng chính phủ sẽ tiếp tục phát triển bốn tàu ngầm hạt nhân mới lớp Saksessor trang bị tên lửa đạn đạo.

Theo Bộ trưởng Michael Fallon, Nga đang hiện đại hóa khả năng hạt nhân của mình và có 8 tàu ​​ngầm mang tên lửa đạn đạo.

Cộng hòa Dân chủ Nhân Dân Triều Tiên và các "quốc gia bất ổn" khác cũng đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân, Bộ trưởng nói thêm.

Trước cuộc tổng tuyển cử sắp tới vào ngày 7/5, Đảng Bảo thủ đã bị các đối thủ của mình là Đảng Lao động và Đảng Quốc gia Scotland chỉ trích nặng nề vì các kế hoạch hiện đại hóa vũ khí hạt nhân.

Theo họ, các kế hoạch hiện đại hóa vũ khí hạt nhân có thể “đốt” ngân sách của nước này tới 100 tỷ bảng Anh. Riêng dự án thay thế các tàu ngầm hiện được ước tính là 20 tỷ bảng.

Hiện nay, Anh có bốn tàu ngầm hạt nhân có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và nhiệt hạch.

Các tàu ngầm được bố trí tại căn cứ hải quân Clyde ở phía Tây của Scotland, thường trực chiến đấu trên biển luôn luôn có ít nhất một tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Từ năm 2010, các tàu ngầm của Anh được trang bị 8 tên lửa đạn đạo và 40 đầu đạn hạt nhân, mặc dù chúng có thể mang được số lượng vũ khí nhiều hơn nữa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet