Anh sẽ “cấm cửa” Donald Trump?

Đức Dũng (lược dịch)

Các nghị sỹ Anh ngày 18/1 tới sẽ thảo luận đơn thỉnh cầu trên website của Chính phủ Anh về việc ban hành lệnh cấm tỷ phú Donald Trump, ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016, nhập cảnh vào Anh.
Ứng cử viên tiềm năng cho chức Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa, Donald Trump

Đơn thỉnh cầu trên bắt đầu xuất hiện trên website của Chính phủ Anh từ ngày 8/12/2015 sau khi ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tuyên bố về việc nên “cấm cửa” tất cả những người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Theo tuyên bố của Hạ viện Anh, căn cứ vào kết quả thu thập chữ ký và kết quả thảo luận của các nghị sỹ, Hạ viện Anh sẽ quyết định xem sẽ “cấm cửa” Donald Trump đến Anh hay không.

Theo dự kiến, cuộc thảo luận sẽ bắt đầu vào lúc 16h30’ (giờ địa phương) và kéo dài trong vòng 3 giờ đồng hồ. Thời lượng này nhiều hơn khá nhiều so với các cuộc tranh luận thông thường liên quan đến đơn thỉnh cầu về các vấn đề xã hội.

Người chủ trì cuộc tranh luận sắp tới sẽ là nghị sỹ Paul Flinn thuộc Công đảng. Mỗi một nghị sỹ tham gia thảo luận đều có thể bày tỏ chính kiến riêng của mình về vấn đề tranh luận, sau đó bỏ phiếu ủng hộ hay phản đối.

Trong khi đó, tỷ phú Donald Trump đã lên tiếng đe dọa rằng nếu như Chính phủ Anh thực hiện hành động trên thì ông Trump sẽ “chấm dứt ngay lập tức dồn vốn cho các khoản đầu tư hiện tại cũng như trong tương lai vào Vương quốc Anh.

Được biết, chỉ 1 ngày sau khi xuất hiện trên website của Chính phủ Anh, đã có đến hơn 100 nghìn người ký vào đơn thỉnh cầu - số lượng cần thiết đủ để Quốc hội Anh phải xem xét và bàn luận đến đơn thỉnh cầu này.

Sau đó, đơn thỉnh cầu đã nhận được chữ ký của hơn 570 nghìn người - một con số kỷ lục trong lịch sử nước Anh. Đây là điều không bất ngờ vì ở Anh hiện có đến gần 3 triệu người Hồi giáo đang sinh sống.

Hơn nữa, hầu hết các chính khách Anh, trong đó có cả Thủ tướng David Cameron đều lên tiếng chỉ trích những tuyên bố của ông Trump (kêu gọi cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ). Thủ tướng Anh thậm chí còn khẳng định những tuyên bố của Trump là “sai trái, gây chia rẽ và ngu ngốc”.

Tuy nhiên, do nhiều lý do khác nhau nên cho dù lên tiếng chỉ trích Donald Trump nhưng nhiều khả năng Hạ viện Anh sẽ không ra quyết định cấm Trump nhập cảnh vào Anh.

Theo Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne, biện pháp tốt nhất để chống lại các quan điểm của ông Trump là phải đưa ra những lý lẽ dân chủ, có tính thuyết phục để chứng minh cho ông Trump thấy rằng ông ta đã "sai lầm nghiêm trọng" trong vấn đề về vai trò của người Hồi giáo ở Mỹ hoặc trong bất cứ xã hội nào.

Đây sẽ là cách tiếp cận, giải quyết vấn đề hợp lý hơn nhiều so với "áp đặt lệnh cấm đối với một ứng cử viên Tổng thống Mỹ".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet