Anh sử dụng tên lửa gì tiêu diệt IS tại Syria?

Đào Cảnh

Brimstone là loại tên lửa chống tăng do Tập đoàn MBDA phát triển trên nền tảng của tên lửa AGM-114 Hellfire của Mỹ. Brimstone có chiều dài 1,8 m và trọng lượng 48,5 kg. Loại tên lửa siêu thanh này có tầm bắn trên 20km.
Anh lần đầu sử dụng tên lửa Brimstone tiêu diệt IS ở Syria

Tiếp tục thực hiện các chiến dịch không kích chống IS ở Syria, Không quân Anh đã sử dụng tên lửa Brimstone dạng “không đối đất”. Đây là lần đầu tiên không quân Anh sử dụng loại tên lửa này trong tác chiến tại Syria.

Thông tin trên được hãng Reuters đưa ra trên cơ sở những tuyên bố của Thư ký Báo chí Thủ tướng Anh David Cameron. Đây là lần đầu tiên loại tên lửa Brimstone được sử dụng ở Syria sau khi đã được Không quân Anh sử dụng trong các chiến dịch quân sự tại Iraq và Afghanistan.

“Không quân Anh đã thực hiện 5 trận không kích vào các vị trí IS tại Syria: vào ô tô và vào vị trí các đường hầm của IS ở Raqqa, cũng như vào các giếng dầu ở mỏ Omar. Các cuộc không kích này được thực hiện có sử dụng tên lửa Brimstone. Brimstone sẽ nâng cao đáng kể hiệu quả chống IS nhờ có độ chính xác cao và giảm thiểu thiệt hại đối với dân thường”- Thư ký Báo chí của ông Cameron phát biểu.

Được biết, các đòn không kích bằng tên lửa Brimstone được quân đội Anh thực hiện từ các máy bay ném bom không người lái Tornado GR4. Ngoài Anh, đơn vị sản xuất Brimstone còn bán loại tên lửa này cho Arab Saudi.

Không quân Anh đã lần đầu tiên thực hiện các chiến dịch không kích IS tại Syria vào tháng 12/2015. Chiến dịch này được thực hiện sau khi Quốc hội Anh ngày 3/12/2015 phê chuẩn quyết định cho phép Không quân Anh được thực hiện tấn công IS tại Syria. Trước đó, Không quân Anh mới chỉ được Quốc hội cho phép thực hiện không kích IS tại Iraq.

Chỉ 2 giờ đồng hồ sau khi Quốc hội Anh phê chuẩn quyết định trên, 2 máy bay Tornado đã xuất phát từ căn cứ quân sự Akrotiri tại đảo Cyprus để tiêu diệt các mục tiêu IS tại Syria.

Đến ngày 5/1 vừa qua, Mỹ đã tổng kết lại kết quả thực hiện các chiến dịch chống IS tại Syria của các lực lượng quốc tế. Theo đó, IS đã mất đi sự kiểm soát đối với 40% lãnh thổ đã chiếm đóng được ở Iraq và 20% lãnh thổ đã chiếm đóng được tại Syria.

Bên cạnh đó, giới chức Mỹ cũng phải lên tiếng thừa nhận sự thành công trong chiến dịch không kích IS của Quân đội Nga. Theo đại diện Bộ Quốc phòng Nga, phía  Nga còn chủ động không kích vào các địa điểm khai thác dầu của IS tại Syria vì một trong những nhiệm vụ quan trọng của Nga là chặn đứng đường vận chuyển dầu lậu của IS.

Cụ thể, tính từ thời điểm bắt đầu không kích, Quân đội Nga đã tiêu diệt gần 2000 xe chở dầu của IS, cũng như phá hủy nhiều căn cứ khai thác và chế biến dầu của IS.

Tên lửa Brimstone lắp trên giá treo vũ khí.

Được biết, Brimstone là loại tên lửa chống tăng do Tập đoàn MBDA phát triển trên nền tảng của tên lửa AGM-114 Hellfire của Mỹ. Brimstone có chiều dài 1,8 m và trọng lượng 48,5 kg. Loại tên lửa siêu thanh này có tầm bắn trên 20km.

Trong bài phát biểu thuyết phục Quốc hội cho phép Không quân Anh tiêu diệt IS ở Syria, ông Cameron đã khẳng định: “Tên lửa Brimstone có khả năng cho phép chúng ta tấn công chính xác với mức thiệt hại phụ thấp, vì vậy tăng quy mô các cuộc tấn công chống lại các mục tiêu cụ thể của IS – ngay cả Mỹ cũng không có khả năng này”.

Brimstone lắp đầu tự dẫn radar sóng mm tương tự trên Hellfire, trang bị đầu đạn "tandem" (liều nổ đúp) đủ khả năng xuyên phá các xe tăng hiện đại, lắp giáp phản ứng nổ ERA.Trên máy bay Tornado, trang bị giá phóng đặc biệt cho phép lắp 3 quả tên lửa Brimstone/giá thay vì các tên lửa to lớn hơn.

Theo các thông tin khác nhau, tập đoàn MBDA đang phát triển tên lửa Brimstone 2, tên lửa mới này có các thông số vượt trội so với nguyên mẫu, cơ động hơn, trang bị hệ thống dò tìm mục tiêu hiện đại hơn và đầu đạn nổ ổn định hơn. Hiện nay Không quân Anh có 500 tên lửa Brimstone thế hệ thứ nhất và 200 tên lửa đã được sử dụng ở Afghanistan và Libya.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet