Anh tiếp nhận 20.000 người di cư từ Syria

MINH THU (lược dịch)

Hôm 7/9, Thủ tướng David Cameron cam kết Anh sẽ tiếp nhận 20.000 người di cư từ Syria trong vòng 5 năm tới nhằm xoa dịu những chỉ trích từ dư luận về việc Anh làm ngơ không giúp đỡ người dân chạy trốn khỏi vùng chiến sự Syria.

“Anh sẽ tái định cư cho 20.000 người tị nạn Syria. Chúng tôi sẽ tiếp tục chứng minh với thế giới rằng Anh là quốc gia có tình thương to lớn”, Reuters dẫn lời Thủ tướng Cameron phát biểu trước Quốc hội.  

Trước đó, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư ngày càng lớn, Thủ tướng Cameron đã chịu không ít sức ép yêu cầu Anh tiếp nhận thêm số người tị nạn vốn đã lên tới hàng trăm ngàn người ở châu Âu. 

Thủ tướng Anh David Cameron. 

Tuy nhiên, con số 20.000 người mà Anh tiếp nhận vẫn thấp hơn nhiều so với một số quốc gia châu Âu. Điển hình, trong năm nay, Đức sẽ tiếp nhận khoảng 80.000 người di cư và tị nạn. 

Tính đến nay, Anh chỉ mới tiếp nhận 216 người di cư từ Syria theo chương trình tái định cư được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn kể từ khi xảy ra cuộc nội chiến Syria vào năm 2011. Hiện, khoảng 5.000 người di cư từ Syria đang trên đường đến Anh để xin tị nạn.

Kể từ năm 2011, hàng triệu người dân Syria đã phải đi sơ tán để tránh nội chiến. Trong đó, 4 triệu người Syria đang sinh sống trong các trại tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và Lebanon. 

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tiếp nhận những người từng sinh sống tại các trại tị nạn và mọi khu vực ở Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và Lebanon. Chúng tôi còn hỗ trợ trực tiếp cho những người tị nạn tìm đường an toàn để tới Anh”, Thủ tướng Cameron nhấn mạnh.  

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet