Ảnh: Toàn cảnh phiên xử bị cáo Nguyễn Thọ - người lẩn trốn 18 năm sau khi gây án

Nguyễn Cường

Phiên xử không đông như dự kiến, tuy nhiên những tình tiết trong vụ án cũng khiến những người tham gia cảm thấy ngột ngạt theo mỗi lời khai của bị cáo. Kết thúc phiên xử Nguyễn Thọ bình thản đón nhận mức án 20 năm tù và trở về trại giam.
ngày 26/5 TAND tỉnh Bình Thuận đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thọ (40 tuổi, quê xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận). Thọ bị cáo buộc là người cùng Hồ Thanh Việt sát hại bà Lê Thị Bông (ngụ địa chỉ trên) để cướp tài sản, tuy nhiên người "ngồi tù thay" cho Thọ trong suốt 18 năm lại là ông Huỳnh Văn Nén.
Vụ án được xét xử tại căn phòng lớn nhất của TAND tỉnh Bình Thuận, và điều trùng hợp là ông Huỳnh Văn Nén cũng bắt đầu cuộc đời tù tội của mình bằng bản án tuyên tại chính căn phòng này 18 năm trước.
Những thân nhân của bà Lê Thị Bông - nạn nhân trong vụ án. Theo cáo trạng, tối ngày 23/4/1998 khi đi qua nhà bà Bông Thọ và Việt đã nảy sinh ý định vào giật dây chuyền của người con gái, tuy nhiên hai đối tượng bị bà Bông phát hiện nên đã ra tay sát hại nạn nhân.
Ông Nguyễn Thận dắt cụ Huỳnh Văn Truyện vào phòng xử. Tuy không phải là người được triệu tập nhưng hai người đàn ông này gắn bó chặt chẽ với câu chuyện. Nếu cụ Truyện là người ròng rã kêu oan cho con trong gần 20 năm thì ông Thận là người đã sát cánh cùng cụ và thu thập các chứng cứ để chứng minh Huỳnh Văn Nén vô tội.
Điều đặc biệt tại phiên xử ngày 26/5 là việc ông Nén không chịu vào phòng xử dù đã cùng gia đình đến đây. "Tôi bị căn phòng này ám" - ông nói ngắn gọn và cả ngày ngồi chờ mọi người tại một quán cà phê gần đó.
7h50' bị cáo Nguyễn Thọ được đưa đến. So với hình ảnh có phần "cơ bắp" trong bức ảnh cách đây 20 năm, Thọ xuất hiện với dáng vẻ thấp bé, cùng mái tóc cắt cao nhưng đã hoa râm.
Theo cáo trạng, sau khi gây án Thọ đã trốn khỏi địa phương và lang bạt qua cả Campuchia trước khi trở về các tỉnh Miền Tây. Gần cuối năm 2015 Thọ bị tạm giữ khi vi phạm giao thông, tại đây đối tượng đã thú nhận mình là người sát hại bà Lê Thị Bông.
Một sự cố đã khiến phiên xử khai mạc trễ gần 3h so với thông báo. Theo thông tin PV có được thì các nhân chứng và một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đã không nhận được giấy triệu tập. Chính vì vậy sau đó Tòa đã phải cho xe xuống để đón những người này.
Nhân chứng Nguyễn Phúc Thành xuất hiện tại tòa. Khi biết ông Nén bị bắt và đôi diện án tử hình, ông Thành đã viết đơn tố cáo cho rằng Thọ mới thực sự là hung thủ. Tuy nhiên lá đơn này của ông đã không được các cơ quan chức năng xem xét.
Sau khi các nhân chứng có mặt HĐXX đã quyết định tiếp tục phiên tòa chứ không hoãn như đề nghị của luật sư đại diện cho bị hại đề nghị.
Trong lời khai sau đó Thọ đã thuật lại chi tiết quá trình cùng Việt sát hại bà Bông.
Tức giận khi nghe những lời khai này, con gái của nạn nhân đã lao tới bị cáo nhưng lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư phám đã kịp thời cản lại.
Sau khi bình tĩnh lại, bà yêu cầu xử nghiêm để răn đe. Ngoài ra phía bị hại còn yên cầu bị cáo đền bù tổng số tiền gần 650 triệu đồng.
Trong lời khai tại phiên xử, Thọ cho biết ban đầu mình chỉ có ý định giật dây chuyền chứ không phải là giết người. Trong ảnh bị cáo Thọ đang đối chất với ông Thành về khoảng thời gian bị cáo đến nhà ông này và thú nhận mình là hung thủ ngay sau đêm vụ án xảy ra.
Bị cáo cũng khẳng định suốt thời gian lẩn trốn không một lần về gia đình và không hề nghe tin về cụ việc cuả ông Nén.
Tại phiên xử, luật sư đại diện cho bị hại đưa ra một số lập luận, nghi ngờ tính chính xác trong lời khai của Thọ và đề nghị HĐXX tả hồ sơ vụ án để điều tra lại.
Không đồng ý với những lập luận này, HĐXX đã tuyên bị cáo Thọ phải chịu 20 năm tù cho tội "Giết người", 3 năm tù cho tội "Cướp tài sản". Tổng cộng bị cáo Thọ phải chịu 20 năm tù (thời hạn tù có thời hạn tối đa theo Luât hình sự cũ)
Cụ Truyện trầm ngâm trong suốt phiên xử.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet