Anh trai Chủ Tịch Cuba Raul Castro qua đời

Tuệ Minh (lược dịch)

Hãng thông tấn Cuba hôm qua (23/2) đưa tin, ông Ramon Castro, anh trai của cựu lãnh đạo Cuba Fidel Castro, đã qua đời ở tuổi 91.

Được biết đến với biệt danh “Mongo”, ông Ramon lại chọn một cuộc đời giản dị, gắn bó với trang trại và chăn nuôi trong khi hai em trai là Fidel và Raul lại là những nhân vật chính trị đình đám của đất nước.

Nhiều hơn ông Fidel hai tuổi, ông Ramon thường bị mọi người nhầm lẫn do ngoại hình giống nhau như hai giọt nước với cựu Chủ tịch Cuba. Ramon, Fidel và Raul là con trai thứ hai, thứ 3 và thứ 4 của ông Angel Castro, một chủ trang trại người gốc Tây Ban Nha với người vợ thứ hai, Lina Ruz. Ông Angel Castro còn có hai người con khác từ cuộc hôn nhân trước đó.

Ông Ramon Castro qua đời ở tuổi 91. 

Hai anh em ông Castro đều học trường Công giáo La Mã ở phía Đông Cuba. Khi lớn lên, ông Fidel và Raul chuyển tới thủ đô Havana để học và sau đó tham gia cuộc cách mạng chống lại nhà độc tài Fulgencio Batista. Tuy nhiên, ông Ramon vẫn tiếp tục ở lại làng Biran, phía Đông Cuba và giúp đỡ gia đình các công việc trong trang trại.

Ông Ramon thường xuyên giữ liên lạc với những người em trai của mình. Ông đã viết thư cho ông Fidel khi ông cùng em trai Raul và nhiều người khác bị bắt sau khi cuộc tấn công năm 1953 không thành công. Ông Fidel cũng nhờ ông Ramon nói với gia đình rằng ở trong tù “không phải là một điều quá xấu hổ hay khủng khiếp. Khi động lực của người đó là tốt và cao quý thì đây lại là một nơi đầy vinh dự”.

Sau chiến thắng của Cách mạng Cuba năm 1959 và ông Fidel lên nắm quyền, ông Ramon thường xuyên làm việc như cố vấn cho chính phủ Cuba về lĩnh vực nông nghiệp và mía đường. Đầu những năm 1960, ông đã giúp đẩy mạnh sản xuất đường ở khu vực phía Đông và kết quả đã làm gia tăng được đầu ra.

Ông Ramon cũng thành lập một số công ty nhà nước, bao gồm một công ty chuyên về việc vận chuyển đường và sản xuất cam. Anh trai của ông Fidel còn tham gia một số nghiên cứu về nông nghiệp. Mặc dù không nắm quyền lực trong chính phủ nhưng ông Ramon lại là người sáng lập ra Đảng Cộng sản Cuba và giữ vị trí Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba.

Cuộc sống riêng tư của ông cũng không được tiết lộ nhiều  ngoại trừ việc ông sinh ngày 14/10/1924, đã kết hôn và có ít nhất hai người con trai là Ramon Omar Castro và Angel Castro.

Là anh trai của Chủ tịch Cuba, ông thường xuyên được các lãnh đạo và những nhân vật nổi tiếng tới thăm, trong đó có đạo diễn phim người Mỹ Oliver Stone. Gần đây, ông kết bạn với John Parke Wright, tập đoàn J.P. Wright & Co., Florida, Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet