Anh trai lãnh đạo Kim Jong-un ngầm gặp điệp viên Mỹ trước khi bị sát hại?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo Asahi Shimbun (Nhật Bản), vài ngày trước khi bị sát hại, anh trai lãnh đạo Kim Jong-un là ông Kim Jong-nam đã gặp gỡ một điệp viên người Mỹ gốc Hàn Quốc.

Báo này khẳng định, vào ngày 9/2, ông Kim Jong-nam và một người trung niên người Mỹ gốc Hàn Quốc, được xác định là một nhân viên tình báo của Mỹ đóng tại thủ đô Bangkok (Thái Lan) đã gặp nhau. Máy tính xách tay của ông Jong-nam đã ghi nhận có một ổ đĩa USB được cắm vào, nhiều khả năng là nhằm chuyển giao các thông tin quan trọng cho điệp viên này.

Anh trai lãnh đạo Kim Jong-un ngầm gặp điệp viên Mỹ trước khi bị sát hại? - ảnh 1
Ông Kim Jong-nam là anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tờ Asahi Shimbun còn đăng một tấm ảnh chụp cho thấy ông Kim Jong-nam và điệp viên Mỹ gặp gỡ trực tiếp với nhau, mặc dù gương mặt của điệp viên này đã bị làm mờ. Ba ngày sau đó, ông Kim Jong-nam đã bị sát hại ở sân bay Malaysia bằng chất độc hóa học.

Nhiều nguồn tin nói rằng ông Kim Jong-nam là người ham mê sòng bạc và không có ý định là người đứng đầu Triều Tiên, song có người cho rằng Mỹ đang có kế hoạch dùng ông để lật đổ lãnh đạo Kim Jong-un.

Chỉ mới ở độ tuổi ngoài 30, ông Kim Jong-un sẽ là lãnh đạo của Triều Tiên trong nhiều năm tới. Chính quyền của ông không chỉ có tư tưởng thù địch với Mỹ, một số chuyên gia khẳng định ông cũng không thân thiện với Trung Quốc, đồng minh lâu năm của Triều Tiên. Ngày nay, Trung Quốc không có nhiều ảnh hưởng lớn đối với Triều Tiên, mặc dù quan hệ thương mại giữa hai bên vẫn khá bền vững.

Triều Tiên đang trên đường phát triển một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, có thể mang đầu đạn hạt nhân và bắn đến thủ đô Washington của Mỹ. Các chuyên gia tin rằng loại vũ khí này sẽ được thử nghiệm trong vòng vài tháng tới. Mặc dù đang phải chịu sức ép rất lớn từ Liên Hợp Quốc, song các hoạt động thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên vẫn tiếp tục được tiến hành với lý do tự vệ.

Các chuyên gia lo ngại rằng việc dùng vũ lực để lật đổ chính phủ Bình Nhưỡng sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh kéo dài, có thể không có hồi kết giữa Mỹ và Triều Tiên. Vì vậy, họ tin ông Kim Jong-nam được coi là “phương án thay thế” cho ông Kim Jong-un.

Nhiều nhà phân tích chính trị phương Tây nhận định, cho dù ông có muốn lãnh đạo Triều Tiên hay không, ông Kim Jong-nam có thể sẽ là đòn bẩy quan trọng đối với Mỹ và Trung Quốc để tác động lên Triều Tiên. Rất có thể vụ sát hại ông Kim Jong-nam và việc ông này bí mật gặp gỡ điệp viên Mỹ có liên quan chặt chẽ với nhau.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet